Hà Nội: Bỏ lọt ca mắc Covid-19 do có sự nhầm lẫn khi tiếp nhận kết quả xét nghiệm (08:51 06/01/2021)


HNP - Chiều 05/01, Sở Y tế Hà Nội tổ chức họp giao ban định kỳ với các sở, ngành và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã về công tác quản lý cách ly người nhập cảnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, hiện, Hà Nội thực hiện xét nghiệm gộp mẫu (5 mẫu xét nghiệm một lần). Ngày 02/01, trong số 89 mẫu xét nghiệm lần 2 tại khu cách ly tập trung ở Trung đoàn 59 (Sư đoàn 301 ở Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, 84 mẫu có kết quả âm tính và trong 5 mẫu gộp còn lại cho kết quả nghi ngờ dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
 
Do mẫu gộp có kết quả nghi ngờ, CDC Hà Nội đã giữ lại 5 mẫu để xét nghiệm lại và gửi trả lại khu cách ly kết quả 84 mẫu âm tính. Tuy nhiên, đơn vị tiếp nhận mẫu xét nghiệm là Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã ký giấy nhận đủ 89 mẫu âm tính. Điều này dẫn đến việc Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ là ông Tạ Văn Thiềng - người ký giấy hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho cả 89 người này, trong đó, có ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 là bệnh nhân Đ.T.N (22 tuổi, du học sinh từ Mỹ trở về Việt Nam; quê ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), bị tạm đình chỉ với lý do chưa thực hiện đúng quy định trong cách ly phòng dịch Covid-19.
 
Cũng trong chiều nay, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 05/SYT-NVY về việc tăng cường thực hiện công tác cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 3 đoàn kiểm tra đôn đốc, tăng cường kiểm tra các khu cách ly, đồng thời, yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm việc cách ly người nhập cảnh theo quy định.
 
Qua sự việc nêu trên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã chấn chỉnh cán bộ tại khu cách ly tập trung. Công tác quản lý người nhập cảnh phải được thực hiện nghiêm từ khâu tiếp đón tại sân bay; tại khu cách ly phải tuân thủ, bảo đảm đủ điều kiện (cách ly 14 ngày và có đủ 2 kết quả âm tính) mới được cho ra khỏi khu cách ly.
 
Trước đó, như Báo Hànộimới đã đưa tin, bệnh nhân Đ.T.N nhập cảnh ngày 21/12/2020, tại Sân bay quốc tế Nội Bài và được cách ly tại Trung đoàn 59. Trong thời gian cách ly, du học sinh này đã 1 lần có kết quả xét nghiệm âm tính (ngày 23/12/2020) với vi rút SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện. Đến 20h20' ngày 04/01/2021, CDC Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm lần 2, bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
 
Tuy nhiên, điều đáng nói, trước đó, sáng 04/01, bệnh nhân N đã được rời khỏi khu cách ly và trở về nhà riêng tại tỉnh Quảng Ninh để thực hiện cách ly tại nhà ở phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long.

Theo HNMO


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t