Hà Nội: Sản phẩm OCOP đa dạng, đặc trưng, là thế mạnh của từng địa phương (15:41 30/12/2020)


HNP - Ngày 30/12, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Nội tổ chức Hội nghị phân hạng, đánh giá sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2020 của 13 huyện, 6 quận thuộc địa bàn thành phố Hà Nội.

Các đại biểu xem xét, đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP


Trong đợt 2 này, Tổ tư vấn đã đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của các quận, huyện gồm: Ba Vì, Chương Mỹ, Thanh Trì, Quốc Oai, Đông Anh, Mê Linh, Tây Hồ, Long Biên, Ba Đình, Ứng Hòa, Thanh Xuân, Đống Đa, Hà Đông, Thanh Oai, Sóc Sơn, Thường Tín, Phúc Thọ, Hoài Đức, Thạch Thất và Đan Phượng. Tổ tư vấn sẽ đánh giá 419 sản phẩm, trong đó, 216 sản phẩm ngành thực phẩm, chiếm 51,6%; 14 sản phẩm ngành đồ uống, chiếm 3,3%; 2 sản phẩm ngành thảo dược 2, chiếm 0,5%; 177 sản phẩm ngành thủ công mỹ nghệ, chiếm 42,2%; 10 sản phẩm ngành vải, may mặc, chiếm 2,4%.
 
Qua 12 lần đánh giá lần 2 có 93 chủ thể với trên 1.985 lao động tham gia sản xuất, kinh doanh và hưởng lợi từ sản phẩm OCOP; trong đó, có 44 hộ kinh doanh, chiếm 47,3%; có 26 HTX, chiếm 28%; có 23 doanh nghiệp, chiếm 24,7%.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM thành phố Hà Nội - Tổ trưởng Tổ tư vấn thành phố Hà Nội cho biết, trong đợt đánh giá, phân hạng các sản phẩm đạt sao này thuận lợi hơn so với trước. Đó là Hà Nội đã xây dựng và bổ sung chỉnh sửa Bộ Tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP phù hợp và dễ dàng áp dụng vào công tác đánh giá. Bên cạnh đó, việc ứng dụng CNTT sử dụng phần mềm đánh giá xếp hạng sản phẩm đã góp phần rút ngắn thời gian, khắc phục hiện tượng cộng sai số học; việc kết hợp đánh giá giữa Hội đồng cấp huyện và Tổ tư vấn thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể, tiết kiệm được thời gian...
 
 
Trên cơ sở kết quả đánh giá, phân hạng đợt 2 của tổ tư vấn, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Thành phố đã đề nghị Công ty TNHH Công nghệ NhoNho tiến hành lấy và kiểm nghiệm mẫu của 172 sản phẩm đại diện cho 232 sản phẩm (ngành thực phẩm 216 sản phẩm, ngành đồ uống 14 sản phẩm, ngành thảo dược 02 sản phẩm) điển hình nhất cho quy trình sản xuất của các Chủ thể OCOP để đánh giá chất lượng của sản phẩm. Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm 172 sản phẩm của Công ty TNHH Công nghệ NhoNho, có 172 sản phẩm đạt yêu cầu theo quy định, tổ tư vấn đề nghị Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố cho ý kiến và đánh giá, phân hạng sản phẩm vòng 1, đồng thời, sử dụng kết quả vòng 1 làm vòng 2 lần 2 năm 2020 đối với 424 sản phẩm (05 sản phẩm của đợt chuyển sang và 419 sản phẩm đợt 2), trong đó, phân hạng 3 sao: 111 sản phẩm; 4 sao: 310 sản phẩm; tiềm năng 5 sao: 03 sản phẩm.
 
Đối với các sản phẩm còn lại đã có kết quả kiểm nghiệm do đơn vị chủ động thuê đơn vị phân tích có uy tín, thời gian kiểm nghiệm trong vòng 3 tháng và được chứng nhận chất lượng sản phẩm theo VietGAP hoặc chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22.000 hoặc HACCP; có đủ các chỉ tiêu về chất lượng, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm các hóa chất độc hại nên không phải phân tích lại.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t