Khai mạc trưng bày "Để bầu trời mãi xanh" (19:07 23/11/2020)


HNP - Sáng 23/11, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò đã khai mạc trưng bày "Để bầu trời mãi xanh" nhân dịp kỷ niệm 48 năm chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 - 12/2020); 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2020).

Đại biểu tham quan trưng bày


Trưng bày "Để bầu trời mãi xanh" tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong 2 đợt chiến tranh phá hoại của Không quân và Hải quân Mỹ (1964-1972). Trưng bày được giới thiệu qua 2 phần: "Giữ vững biển trời" kể câu chuyện về bản lĩnh, trí tuệ của nhân dân miền Bắc Việt Nam trong 2 đợt chiến tranh phá hoại của quân đội Mỹ. Bằng sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân, quân và dân miền Bắc đã kiên quyết đánh bại mọi âm mưu và hành động phá hoại điên cuồng của địch. Phần 2 "Nối hai bờ đại dương" giới thiệu về những nỗ lực của chính phủ và nhân dân 2 nước đã chung tay, góp sức hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu những nỗi đau còn dai dẳng suốt hơn 45 năm qua. Trong hành trình đặc biệt ấy, có sự góp sức không nhỏ của các cựu chiến binh, các tổ chức, cá nhân yêu chuộng hòa bình.
 
Ngoài ra, trưng bày cũng giới thiệu đến du khách những tài liệu, hiện vật gợi nhớ đến ký ức trận "Điện Biên Phủ trên không" cuối năm 1972, hiện vật liên quan đến các phi công Mỹ từng bị bắt giam tại Nhà lao Hỏa Lò như: Huy hiệu Bác Hồ của phi công Nguyễn Văn Cốc được trao tặng khi bắn rơi máy bay Mỹ năm 1967; Sổ ghi chép các cuộc phỏng vấn của nhà báo nước ngoài với phi công Mỹ bị giam tại Trại giam Hỏa Lò năm 1967 của nhà báo Nguyễn Xuân Mai; Chiếc áo kaki, máy đo huyết áp, ống nghe của ông Đỗ Doãn Đại - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sử dụng để khám bệnh cho người dân và các nạn nhân sau những trận ném bom của máy bay Mỹ tại Hà Nội, năm 1972; Cuốn sách "Darkness at noon" của 08 phi công Mỹ gửi tặng cán bộ quản giáo Trại giam Hỏa Lò trước khi được trao trả năm 1973…
 
Khách tham quan trưng bày trong ngày khai mạc
 
Phát biểu khai mạc trưng bày, Trưởng Ban quản lý Nhà tù Hỏa Lò Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết: Trưng bày "Để bầu trời mãi xanh" sẽ giúp các thế hệ đã trải qua thời chiến chạm lại ký ức của mình, giúp thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn một thời khói lửa, đau thương, mất mát của cha ông, để biết trân trọng quá khứ và sống có trách nhiệm với tương lai. Ban Tổ chức mong muốn qua những câu chuyện chứa đựng trí tuệ, bản lĩnh phi thường của cha ông trong trưng bày sẽ lan tỏa đến du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ những cảm nhận, những tư duy tích cực, để góp phần xây dựng nước Việt Nam hòa bình và thịnh vượng.
 
Tại buổi khai mạc trưng bày, các đại biểu đã được gặp gỡ những phi công năm xưa đã bắn rơi những "bóng ma" trên bầu trời miền Bắc, những cán bộ quản giáo làm công tác bảo vệ và chăm sóc phi công Mỹ tại Khách sạn Hilton Hà Nội (1964-1973), những người dân đã vượt qua những ngày Hà Nội đất rung, ngói tan, gạch nát.
 
Trong khuôn khổ trưng bày, đại biểu và du khách còn được trải nghiệm tham quan bằng Audio guide (thuyết minh tự động); được tự tay gõ kẻng làm từ bom Mỹ, đội mũ rơm và ẩn nấp trong hầm chữ A…

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t