Thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (14:03 18/11/2020)


HNP - Trong nội dung Công văn số 5124/SCT-QLTM, ban hành ngày 13/11, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố.

Công văn nêu rõ, thực hiện thông báo Kết luận số 520/TB-VP, ngày 4/11/2020, của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu tại cuộc họp bàn về biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn thành phố, Sở Công Thương đề nghị Sở NN&PTNT thông tin hằng tháng, đột xuất về tình hình diễn biến bệnh dịch; số lượng lợn hiện có, khả năng tái đàn và dự kiến nguồn cung thịt lợn cho thị trường Hà Nội trong thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đồng thời, bổ sung thêm thông tin về giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại các trang trại và giá thịt lợn giết mổ tại các cơ sở giết mổ lợn trên địa bàn thành phố vào báo cáo hằng tháng, đột xuất về bệnh DTLCP.
 
Liên quan đến nhiệm vụ trên, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn trên địa bàn về tác hại, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP.
 
Các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi, cửa hàng kinh doanh tiện lợi, các đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ: Kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ, được kiểm dịch thú y, không kinh doanh thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm dịch thú y; chủ động phối hợp với các sở, ngành và lực lượng chức năng triển khai biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và ứng phó với bệnh DTLCP. 
 
Đối với các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ tích cực tuyên truyền cho các hộ kinh doanh thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn trong chợ thực hiện các quy định nêu trên; đề nghị cơ quan thú y kiểm soát chặt chẽ nguồn thịt lợn vào kinh doanh trong chợ. Bên cạnh đó, theo dõi thường xuyên tình hình giá cả các mặt hàng thịt lợn trên thị trường, thông tin thường xuyên và đột xuất về Sở Công Thương khi mới xuất hiện những biến động bất thường của thị trường.

Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t