Tạo cơ hội để các doanh nghiệp phân phối, nhà sản xuất nông sản an toàn kết nối, hợp tác (20:56 06/11/2020)


HNP - Chiều 6/11, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức Diễn đàn “Kết nối, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản an toàn thành phố Hà Nội năm 2020”. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Hội chợ "Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2020”.

Trao đổi, xúc tiến hợp tác với các doanh nghiệp phân phối


Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Giám đốc HPA Nguyễn Thị Mai Anh cho biết: Đây là sự kiện thường niên do HPA phối hợp với Dự án Jica Safe Crop tổ chức từ năm 2017 đến nay. Diễn đàn đã và đang tạo ra nhiều cơ hội gặp gỡ, kết nối, hợp tác kinh doanh, phân phối và tiêu thụ sản phẩm. Các nhà sản xuất tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhà phân phối tìm kiếm nguồn cung ứng là sản phẩm chất lượng của những đơn vị được chứng nhận đủ điều kiện an toàn để thu mua, giới thiệu đến người tiêu dùng Thủ đô. Sự kiện cũng góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng trong việc tiêu dùng thực phẩm an toàn. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản trao đổi kinh nghiệm ứng dụng công nghệ mới, giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường trong nông nghiệp của Nhật Bản, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm đầu ra.
 
Phó Giám đốc HPA Nguyễn Thị Mai Anh hy vọng thông qua diễn đàn sẽ có thêm nhiều hợp đồng hợp tác giữa các bên trọng chuỗi sản xuất – tiêu thụ nông sản an toàn để cung cấp những sản phẩm ngon, đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng Thủ đô và bạn bè quốc tế, góp phần vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế trên địa bàn Thành phố, thúc đẩy và kích cầu tiêu dùng nội địa, đưa hàng hóa Việt Nam tiếp cận với kênh phân phối hiện đại.
 
Các Hợp tác xã giới thiệu sản phẩm nông sản sạch tại diễn đàn
 
Tại Diễn đàn, đại diện Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã báo cáo kết quả thực hiện Dự án tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại khu vực miền Bắc do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ triển khai từ tháng 7/2016 đến năm 2020. Theo đó, diện tích sản xuất an toàn do Dự án hỗ trợ tăng từ 50,86ha trong vụ Đông năm 2017 - 2018 lên hơn 180ha trong vụ Đông 2020 - 2021. Dự án cũng hỗ trợ các nhóm mục tiêu lưu trữ ghi chép nhật ký sử dụng hóa chất nông nghiệp phù hợp. Hỗ trợ các nhóm mục tiêu bán hàng tập trung dựa trên khái niệm “không phải sản xuất và bán mà là sản xuất để bán”. Về hoạt động truyền thông cho người tiêu dùng, Dự án đã tổ chức các chương trình nâng cao nhận thức toàn diện hướng tới đối tượng trẻ em và các mẹ nhằm nâng cao nhận thức đúng đắn về an toàn thực phẩm và các công đoạn cần thiết để đảm bảo an toàn cho rau. Sau hơn 4 năm, hơn 16.000 học sinh đã tham gia các hoạt động giáo dục tại lớp học.
 
Từ năm 2017 đến nay, Dự án cũng đã phối hợp với HPA trong công tác tiếp thị và truyền thông. Theo đó, Dự án hỗ trợ HPA xây dựng trang web https://nongsanantoanhanoi.gov, trang web cung cấp danh bạ cửa hàng, người sản xuất và thông tin giấy chứng nhận về rau an toàn. Trang web đóng vai trò như cổng thông tin một chiều giá trị cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Dự án phối hợp với HPA tổ chức Diễn đàn kinh doanh cây trồng an toàn từ tháng 8/2017. 
 
Trong khuôn khổ của Diễn đàn, các công ty vật tư nông nghiệp của Nhật Bản đã trình bày kinh nghiệm áp dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến trong Dự án; công nghệ mới, giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện môi trường. Các nhóm sản xuất của Hà Nội gồm: HTX nông nghiệp Yên Phú; HTX nông nghiệp Vĩnh Phúc cũng đã trình bày quy trình sản xuất của mình, đồng thời mong muốn kết nối đưa sản phẩm của HTX vào hệ thống kênh phân phối hiện đại. Đồng thời, các đơn vị thu mua, phân phối cũng đã đưa ra những nhu cầu về sản phẩm và yêu cầu đối với đơn vị cung ứng. Trong khuôn khổ của Diễn đàn đã diễn ra các hoạt động kết nối trực tiếp giữa các nhà sản xuất và các nhà phân phối.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật