Tiêu hủy 236 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi (16:04 27/10/2020)


HNP - Ngày 26/10, Sở NN&PTNT Hà Nội có Báo cáo số 414/BC-SNN gửi UBND thành phố về diễn biến tình hình công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố Hà Nội (tính đến ngày 25/10/2020).

Theo Sở NN&PTNT, ngày 4/9/2020, bệnh DTLCP đã xảy ra tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ. Từ ngày 4/9/2020 đến ngày 19/10/2020, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 9 hộ chăn nuôi của 9 thôn thuộc 8 xã của 5 huyện (Chương Mỹ, Đông Anh, Thường Tín, Phú Xuyên và Thanh Oai) đã làm chết và tiêu hủy 224 con lợn (17 con lợn sinh sản, 207 con lợn thương phẩm) với tổng trọng lượng 13.289,2kg.
 
Lũy kế từ 4/9/2020 đến ngày 25/10/2020, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 9 hộ chăn nuôi của 9 thôn thuộc 8 xã của 5 huyện (Chương Mỹ, Đông Anh, Thường Tín, Phú Xuyên và Thanh Oai) làm chết và tiêu hủy 236 con lợn với tổng trọng lượng là 13.834,2kg.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, có 2 ổ dịch tại xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ) và xã Võng La (huyện Đông Anh) đã qua 21 ngày.
 
Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội và thú y cơ sở tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện đầy đủ các bước phòng, chống, khống chế ổ dịch. Thực hiện công tác giám sát, theo dõi số lợn còn lại trong đàn theo đúng hướng dẫn của Bộ NN&PTNT.
 
Về các giải pháp phòng, chống trong thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở. Kịp thời phát hiện và tiêu hủy lợn bệnh đúng quy định. Tăng cường kiểm tra các cơ sở việc tái đàn đảm bảo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Kịp thời phát hiện các hộ nhập đàn không khai báo, nếu xảy ra dịch đề nghị chính quyền địa phương xử lý vi phạm hành chính.
 
Sở NN&PTNT tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao. Kiểm tra, rà soát, chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các ngành, UBND cấp xã thực hiện nghiêm kế hoạch của UBND thành phố về phòng, chống bệnh DTLCP; tăng cường giám sát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, giết mổ, bán chạy lợn mắc bệnh. Làm tốt công tác tuyên truyền, đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, không để bệnh DTLCP xảy ra.

Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật