Bảo đảm cân đối cung - cầu mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm: Không để khan hàng, sốt giá (12:30 26/10/2020)


HNP - Để tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, điều hành, bảo đảm cân đối cung - cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân; đồng thời ứng phó kịp thời với dịch Covid-19 trong các tháng cuối năm 2020 và Tết Tân Sửu năm 2021, Sở Công Thương Hà Nội đã định hướng các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh tổ chức sản xuất, dự trữ hàng hóa đầy đủ, kiên quyết không để khan hàng, sốt giá.


Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết khoảng 39.400 tỷ đồng
 
Theo nhận định của Sở Công Thương Hà Nội, thời điểm cuối năm 2020 và dịp Tết Tân Sửu 2021 nhu cầu hàng hóa, nhất là nhóm hàng thực phẩm sẽ tăng. Có 4 lý do dẫn đến sức mua sắm hàng hóa sôi động đó là dịch Covid-19 ở trong nước và trên địa bàn thành phố đã được khống chế nên việc giãn cách xã hội không còn là áp lực lớn, các hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi, nhu cầu hàng hóa nói chung sẽ tăng. Mặt khác, 9 tháng đầu năm 2020, tình hình sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn thành phố thuận lợi, nguồn cung thực phẩm thiết yếu dồi dào, cùng với việc Chính phủ và thành phố chủ động thực hiện các biện pháp tạo nguồn hàng, phục hồi sản xuất sau dịch bệnh nên thị trường hàng hóa tương đối ổn định, khó xảy ra hiện tượng mất cân đối cung - cầu…
 
Một điểm nữa đáng chú ý, dịp cuối năm hoạt động bán lẻ hàng hóa sẽ tăng vọt, nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn thành phố tăng 3-20% tùy theo từng nhóm hàng hóa. Nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh sản xuất và các hoạt động xúc tiến thương mại khai thác nguồn hàng đa dạng, phong phú; đồng thời tổ chức các chương trình khuyến mại, giảm giá… kích cầu tiêu dùng trong nhân dân. Theo tính toán, nhu cầu hàng hóa phục vụ 3 tháng cuối năm 2020: Gạo khoảng 292.500 tấn, thịt lợn 56.700 tấn, thịt gà 18.900 tấn, thịt bò 18.459 tấn, trứng gia cầm 396 triệu quả, rau củ 315.000 tấn, thủy hải sản 15,75 tấn, thực phẩm chế biến 18,114 tấn, trái cây 156 tấn, bánh mứt kẹo 9 tấn, rượu, bia, nước giải khát 600 triệu lít.
 
Căn cứ nhu cầu cũng như dự báo mức tiêu dùng của nhân dân, Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp cần sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ nguồn cung đối với các nhóm hàng có nhu cầu tăng trong dịp Tết như các mặt hàng nông sản (nhu cầu tăng 25-30% so với tháng thường), xăng dầu (nhu cầu tăng khoảng 20%), hoa cây cảnh (nhu cầu tăng 25-35%). Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết năm 2021 trên địa bàn thành phố đạt khoảng 39.400 tỷ đồng, tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm 2020.
 
Bảo đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa
 
Nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, Sở Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức bán hàng tại 28 trung tâm thương mại, 142 siêu thị, 455 chợ và hàng nghìn cửa hàng tiện ích, chuỗi kinh doanh mặt hàng nông sản phẩm thực phẩm, các hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố. Tổ chức các điểm bán hành phục vụ Tết; 12 phiên chợ Việt, khoảng 300 chuyến bán hàng lưu động phục vụ Tết tại các huyện, khu công nghiệp, khu chế xuất, các xã miền núi để phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, Sở Công Thương phối hợp hỗ trợ các tỉnh, thành phố đưa hàng hóa về bán tại các điểm cố định của thành phố Hà Nội bố trí.
 
Song song với đó đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, bán hàng đa kênh qua các trang thương mại điện tử, mạng xã hội… để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, Sở Công Thương tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu; dự trữ hàng hóa phòng, chống thiên tai để ổn định giá cả, ổn định thị trường hàng hóa thiết yếu cung ứng đầy đủ cho người dân trong trường hợp xảy ra mưa, bão, úng ngập những tháng cuối năm 2020. Sở cũng sẽ bám sát tình hình diễn biến thực tế, thường xuyên cập nhật và tổ chức triển khai hiệu quả phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn và ứng phó với dịch Covid-19. Theo dõi sát diễn biến cung - cầu, giá cả hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là mặt hàng có thể mất cân đối cung - cầu do nhu cầu đột biến từ dịch bệnh để kịp thời tham mưu thành phố, Bộ Công Thương có biện pháp xử lý kịp thời.
 
Theo Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, nhiệm vụ trọng tâm của Sở Công Thương trong dịp này là theo dõi sát diễn biến cung - cầu, giá cả thị trường hàng hóa phục vụ Tết để chủ động xây dựng các phương án, hoặc kịp thời đề xuất các giải pháp vận chuyển, tổ chức điều chuyển hàng hóa tại những khu vực thị trường xảy ra biến động nhằm ổn định giá cả thị trường. Sở cũng sẽ phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống vận chuyển, buôn bán hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại, thực hiện các quy định về đăng ký giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân Thủ đô trước, trong và sau Tết; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm. Trong quá trình kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây cản trở đến lưu thông hàng hóa và gây phiền hà đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các cơ sở, tổ chức, sản xuất, kinh doanh…
 
“Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp chủ động nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng hóa, vật tư, nguyên, nhiên liệu một cách hợp lý nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định để bảo đảm lượng cung ứng hàng hóa cho thị trường với chất lượng an toàn, giá cả hợp lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức tham gia các hoạt động kết nối cung - cầu tại các tỉnh, thành phố để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm kiếm, khai thác nguồn hàng phục vụ Tết cho nhân dân Thủ đô” - Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

H. Hạnh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật