Cục Thuế Hà Nội cơ bản hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử (19:54 23/10/2020)


HNP - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của Thành phố Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về việc trong năm 2020, phấn đấu 100% các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội áp dụng HĐĐT, đến nay, Cục Thuế TP Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn Thành phố, trước 03 tháng theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử
 
Hiện nay, Chính phủ đang quyết tâm thúc đẩy nền kinh tế phát triển và quản trị thông minh trên nền tảng cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy các hoạt động thương mại điện tử, giao dịch điện tử, quản trị kinh doanh trên nền điện tử. Theo đó, hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã trở thành xu thế tất yếu trong hoạt động SXKD giữa các doanh nghiệp.
 
Việc chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang sử dụng HĐĐT thực tế thời gian qua đã và đang mang lại cho các DN và xã hội rất nhiều lợi ích. Cụ thể, đối với doanh nghiệp, hóa đơn điện tử giúp giảm các chi phí có liên quan như: chi phí chuyển phát cho người mua, chi phí in ấn, chi phí bảo quản hóa đơn giấy chưa sử dụng, chi phí lưu kho quỹ hóa đơn giấy; Giúp giảm chi phí tuân thủ các thủ tục hành chính; khẳng định sự hiện đại và minh bạch của DN.
 
Hóa đơn điện tử cũng khắc phục các rủi ro mất, cháy, hỏng hóa đơn như khi sử dụng hóa đơn giấy do hệ thống lưu trữ HĐĐT được sao lưu thường xuyên; Tăng tính an toàn, bảo mật, tiện lợi cho DN trong kiểm tra truy xuất nguồn gốc hóa đơn, thông tin về đối tác bán hàng. Đặc biệt là thể hiện sự chuyên nghiệp của DN với các đối tác, đặc biệt là các đối tác nước ngoài trong thời đại thương mại toàn cầu hóa.
 
Đối với xã hội, hóa đơn điện tử tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho các DN, phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy giao dịch điện tử và khắc phục tình trạng sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên, làm giả hóa đơn...
 
Các giải pháp Cục Thuế TP Hà Nội
 
Thực hiện văn bản số 130/TB-BCĐCĐT, ngày 17/02/2020, của Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử Thành phố Hà Nội thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử Thành phố Hà Nội "trong năm 2020, phấn đấu 100% các đơn vị kinh doanh trên địa bàn, thuộc thẩm quyền quản lý của Thành phố thực hiện giao dịch, thanh toán bằng hóa đơn điện tử..." và các văn bản chỉ đạo của Thành phố, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các nhóm giải pháp.
 
Trong công tác chỉ đạo, điều hành, Cục Thuế đã thành lập Tổ chỉ đạo, Tổ triển khai và ban hành các công văn chỉ đạo toàn ngành để thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử thống nhất, đúng quy định. Đồng thời, tham mưu UBND TP chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp trong công tác tuyên truyền, triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn.
 
Cục Thuế cũng xây dựng kế hoạch, mục tiêu, lộ trình từng giai đoạn, phân công rõ ràng nhiệm vụ của các phòng, Chi cục Thuế; có rà soát, đánh giá, tổng kết theo từng giai đoạn. Giao chỉ tiêu đôn đốc triển khai HĐĐT tới từng lãnh đạo đơn vị, từng CBCC. Ngoài ra, đưa chỉ tiêu đạt được trong công tác triển khai HĐĐT vào công tác đánh giá thi đua hàng tháng/quý đối với từng CBCC. Quyết tâm, quyết liệt đôn đốc, tuyên truyền, khuyến khích NNT trên địa bàn triển khai HĐĐT đặc biệt trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2020.
 
Trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tới toàn thể DN, NNT trên địa bàn Thủ đô về lợi ích của việc áp dụng HĐĐT và những hướng dẫn triển khai áp dụng hóa đơn điện tử. Đáng chú ý, Cục Thuế TP Hà Nội gửi thư ngỏ tới doanh nghiệp trên địa bàn để tuyên truyền, khuyến khích sử dụng.
 
Cục Thuế TP Hà Nội mở mới chuyên mục "HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ" trên website để tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách về HĐĐT, hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của NNT trong quá trình triển khai HĐĐT. Kết quả, đã có hơn 45 bài viết tuyên truyền được đăng tải. Đồng thời xây dựng 02 video clip sinh động về lợi ích của hóa đơn điện tử, hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử với nội dung ngắn gọn kèm các hình ảnh sinh động để đăng tải trên website Cục Thuế TP Hà Nội và một số kênh truyền thông khác như Youtube, Facebook Đoàn Thanh niên Cục Thuế TP Hà Nội…với hơn 4.000 lượt truy cập và hơn 100 lượt chia sẻ.
 
Cục Thuế Hà Nội cũng phối hợp với cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội đưa tin kịp thời về lợi ích của hóa đơn điện tử, chủ trương của Chính phủ, Thành phố, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế với hơn 70 tin bài, phóng sự về triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn và phối hợp với Sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã thực hiện tuyên truyền về lợi ích khi sử dụng HĐĐT, hướng dẫn các bước thực hiện khi đăng ký áp dụng HĐĐT.
 
Về công tác hỗ trợ DN, tổ chức trong quá trình triển khai HĐĐT, Cục Thuế tổ chức tập huấn miễn phí (trực tiếp, trực tuyến) cho toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn; Trong thời gian từ ngày 25/10/2019 đến ngày 15/11/2019, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức 141 lớp tập huấn cho hơn 68.000 lượt người nộp thuế. Hỗ trợ bằng nhiều phương thức: Hỗ trợ qua văn bản, email, điện thoại, hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận một cửa cơ quan thuế các cấp... Công khai trên website danh sách các số điện thoại hỗ trợ về hóa đơn điện tử của các Phòng, các Chi cục Thuế nhằm giúp NNT tiếp cận các kênh hỗ trợ của Cục Thuế được nhanh chóng, kịp thời. Cục Thuế cũng tổ chức tiếp nhận phản hồi của DN về chất lượng dịch vụ của các Tổ chức cung cấp để phối hợp chấn chỉnh kịp thời qua email pcntt.han@gdt.gov.vn. Hỗ trợ các DN, tổ chức có thể tra cứu được HĐĐT nhằm kiểm soát, hạn chế các rủi ro khi triển khai HĐĐT. 
 
Cùng với công tác tuyên truyền và hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, Cục Thuế Hà Nội cũng chú trọng lựa chọn và thường xuyên rà soát các Tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT đáp ứng tiêu chí theo quy định, định kỳ thứ 6 hàng tuần cập nhật trên website của Cục Thuế danh sách các tổ chức này để các doanh nghiệp tham khảo. Ngoài ra còn tổ chức các cuộc họp với các đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử khuyến khích các nhà cung cấp giải pháp phối hợp có các chính sách ưu đãi hỗ trợ DN, tổ chức trên địa bàn từ bước đăng ký áp dụng HĐĐT đến hỗ trợ các vướng mắc trong quá trình triển khai của DN.
 
Với sự đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực của toàn thể cán bộ công chức ngành Thuế Thủ đô nên hết tháng 9/2020, số lượng DN, tổ chức đăng ký áp dụng HĐĐT đạt gần 100% (99,7%) số DN, tổ chức hoạt động kinh doanh trên toàn địa bàn Thành phố, hoàn thành kế hoạch sớm trước 3 tháng.

Hoàng Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật