90 sản phẩm đạt giải cuộc thi “Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2020” (19:54 17/10/2020)


HNP - Sáng 17/10, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2020” cho 90 sản phẩm đạt giải, trong đó có 6 giải Nhất, 18 giải Nhì, 24 giải Ba, 42 giải Khuyến khích.

Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan trao giải Nhất cho các tổ chức, cá nhân


Với chủ đề “Tinh hoa sản phẩm thủ công mỹ nghệ Thủ đô - hội tụ và lan tỏa”, cuộc thi đã thu hút 106 tổ chức, cá nhân tham gia với 353 sản phẩm, bộ sản phẩm dự thi thuộc 6 nhóm: gốm sứ; sơn mài; mây tre, giang đan, guột tế; khảm trai, đá, gỗ, sừng mỹ nghệ; thêu, lụa tơ tằm; và nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác.
 
Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các sản phẩm thiết kế mới năm nay được chế tác từ những bàn tay khéo léo đã hội tụ được những tinh hoa vừa phù hợp với xu thế hiện đại, vừa kết tinh được bản sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội, chạm được tới cảm xúc của người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Đặc biệt, nhiều mẫu thiết mới có tính cạnh tranh cao tại một số thị trường xuất khẩu. Các sản phẩm dự thi đã được các chuyên gia đầu ngành thủ công mỹ nghệ trong, ngoài nước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đóng góp ý kiến để hoàn thiện thiết kế. 
 
Sau các vòng chấm thi nghiêm túc, Ban Tổ chức đã chọn được 90 sản phẩm của các tổ chức, cá nhân đạt giải trong cuộc thi “Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2020”. Trong đó, có 6 giải Nhất, 18 giải Nhì, 24 giải Ba, 42 giải Khuyến khích. 
 
6 giải Nhất gồm các tác phẩm: Bộ lọ hoa gốm Raku (Công ty TNHH LC Home); Lọ sơn mài gắn Sò Biển (tác giả Nguyễn Thị Hồi); Sản phẩm tranh đá “Chợ quê, người Việt xưa” (tác giả Lê Thị Thuận); sản phẩm Vải ghép Trâu Thịnh Vượng (tác giả Nguyễn Việt Dũng); sản phẩm Khăn lụa hoa Sen (tác giả Nghiêm Thị Thu Hương); sản phẩm mây tre đan: Túi đeo hoa tranh (tác giả Nguyễn Văn Sơn).
 
Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Thanh Hải cho biết, cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi phát huy ý tưởng sáng tạo, thiết kế những mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trên địa bàn Hà Nội đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm. Đồng thời, góp phần khắc phục thiếu sót trong thiết kế mẫu sản phẩm mới cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Nâng cao năng lực thiết kế mẫu cũng như có những sản phẩm tiếp cận với các xu hướng thiết kế mới, phát huy được các ý tưởng, sáng tạo ra những sản phẩm có giá trị về kinh tế, mỹ thuật, phù hợp với thị trường trong nước và xuất khẩu.
 
Giai đoạn 2016-2019, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Công Thương tổ chức 4 cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ cấp thành phố thu hút sự tham gia của gần 309 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nghệ nhân, thợ giỏi, giáo viên, sinh viên và những người yêu thích ngành thủ công mỹ nghệ. Tổng sản phẩm mẫu dự thi là 943 sản phẩm, trong đó, có 229 sản phẩm đạt giải.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật