Khai mạc triển lãm “Kinh đô mãi muôn đời” (14:47 09/10/2020)


HNP - Nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Đại hội thi đua yêu nước Hà Nội giai đoạn 2020-2025, kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020), chào mừng Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tại di tích Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm “Kinh đô mãi muôn đời”. 

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm


Triển lãm giới thiệu khoảng hơn 100 hình ảnh, tài liệu gồm 3 nội dung: Đức vua Lý Thái Tổ và quyết định dời đô; Kinh đô Thăng Long; Thủ đô Hà Nội. Cụ thể, phần đầu đã khái quát cuộc đời, sự nghiệp vua Lý Thái Tổ; quê hương Kinh Bắc nơi sinh ra ông; khái quát về cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) và tầm nhìn thiên niên kỷ khi vua Lý Thái Tổ ban Thiên đô chiếu. Đặc biệt, qua triển lãm, công chúng được biết về hành trình mà triều đình, nhân dân nhà Lý tiến hành cuộc thiên đô vĩ đại từ Hoa Lư, theo đường sông ra Đại La. Triển lãm cũng giới thiệu về kinh thành Thăng Long dưới thời Lý, những giá trị độc đáo của kinh thành, những hiện vật khảo cổ về Hoàng thành Thăng Long đời Lý.
 
Ở phần Kinh đô Thăng Long, các hình ảnh, tư liệu giới thiệu về những thăng trầm của kinh đô Thăng Long qua các triều đại khác nhau, những thành tựu, những nét đẹp của Thăng Long dưới thời Trần, thời Lê.
 
Đại biểu tham quan triển lãm
 
Phần Thủ đô Hà Nội kể lại câu chuyện lịch sử của Hà Nội, từ khi được công nhận là Thủ đô từ năm 1945. Trong đó, có những khoảnh khắc lịch sử khi đoàn quân tiến về Giải phóng Thủ đô năm 1954; Hà Nội chi viện cho miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ, niềm vui của nhân dân Thủ đô khi đất nước hoàn toàn thống nhất. Điểm nhấn thu hút sự quan tâm của công chúng trong phần Thủ đô Hà Nội là những thành tựu của Hà Nội trong thời kỳ đổi mới. Trong đó, Hà Nội hội nhập ngày càng sâu hơn vào dòng chảy thế giới, với việc được UNESCO vinh danh là Thành phố Vì hoà bình, Thành phố sáng tạo. Hà Nội cũng được biết đến là điểm đến an toàn, thân thiện, với việc tổ chức thành công nhiều sự kiện tầm cỡ quốc tế.
 
Triển lãm “Kinh đô mãi muôn đời” nhằm nêu bật vai trò, tầm nhìn và tư duy vượt thời đại của vua Lý Thái Tổ trong việc dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La rồi đổi tên thành Thăng Long cách đây tròn 1010 năm. Trong suốt 1010 năm sau đó, Thăng Long là trung tâm văn hoá, chính trị của cả nước; nơi diễn ra những sự kiện quan trọng nhất của đất nước. Dưới triều Nguyễn, kinh đô được chuyển vào Huế. Nhưng ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời, Thăng Long đã trở lại vai trò Thủ đô, với tên gọi Hà Nội. Hà Nội tiếp tục là Thủ đô của nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam khi đất nước thống nhất.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t