Rộn ràng Liên hoan nghệ thuật múa Rồng - Hà Nội năm 2020 (15:27 03/10/2020)


HNP - Sáng 3/10, tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Liên hoan nghệ thuật múa Rồng - Hà Nội năm 2020, với sự tham gia của 13 đội múa Rồng các quận, huyện trên địa bàn Thành phố. Đây là Liên hoan lần thứ 6, thiết thực chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2020). 

Tiết mục biểu diễn tại Liên hoan


Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho biết, Liên hoan nghệ thuật múa Rồng Hà Nội năm 2020 là hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, tạo không khí vui tươi trong đời sống văn hóa tinh thần người dân Thủ đô, chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước. Qua đó, quảng bá, giới thiệu đến công chúng cũng như bạn bè quốc tế về nghệ thuật múa Rồng, một loại hình nghệ thuật đặc sắc mang đậm sắc màu dân gian và nét đẹp văn hóa Thủ đô.
 
13 đội múa Rồng đến từ các quận, huyện: Ba Đình, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Phúc Thọ, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Đan Phượng và Thanh Oai, tạo không khí rộn ràng, sôi động. Chương trình được mở đầu bằng các màn biểu diễn trống hội và biểu diễn âm nhạc chào mừng…
 
Mỗi đơn vị tham gia trình diễn một tiết mục, thời lượng từ 5 - 7 phút, trong đó, có sử dụng một hoặc nhiều mô hình rồng kết hợp múa Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phượng) trên nền nhạc, lời bình suốt quá trình biểu diễn để truyền tải chủ đề, thông điệp cụ thể. Các màn múa Rồng, Lân đã tái hiện các sự kiện lịch sử truyền thống vẻ vang của dân tộc; ca ngợi đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình suốt bề dày 1010 năm lịch sử, trên con đường hội nhập và phát triển.
 
Sau màn biểu diễn, các đội múa Rồng đã diễu hành trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm chào mừng người dân và du khách.
 
Anh Lê Mạnh Hùng, huấn luyện viên đội múa Rồng huyện Đan Phượng cho biết, đội múa Rồng của anh biểu diễn bài múa "Quân hùng Long Phụng" thể hiện sự vươn lên, khát vọng chiến thắng của người dân quê hương Đan Phượng. Sau hơn một tuần luyện tập tích cực, đội múa Rồng huyện Đan Phượng với 45 thành viên trình diễn kỹ thuật điêu luyện "song Rồng", "cuốn Rồng". Đây là lần thứ 3 đội múa Rồng huyện Đan Phượng tham gia Liên hoan nghệ thuật múa Rồng Hà Nội và hy vọng sẽ đoạt giải cao so với các giải Ba đã đoạt các năm trước. 
 
Đội múa Rồng huyện Đông Anh quy tụ được nhiều bạn trẻ với tuổi đời từ 16 - 22 tuổi. Đội trưởng đội múa Rồng Nguyễn Công Việt, 21 tuổi cho biết, đội múa Rồng của anh có 20 thành viên tham gia, cùng kết hợp với đội múa Lân 28 thành viên mang đến liên hoan tiết mục "Đón đời sống mới hiện đại" chuyển tải khát vọng muốn đổi mới huyện Đông Anh thành quận trong tương lai. Nguyễn Công Việt cho hay, vì đội toàn người trẻ nên mọi người phấn khởi khi được tham gia liên hoan, tích cực luyện tập trong nhiều ngày để có được màn biểu diễn thuyết phục. Đây chính là đội múa Rồng của thôn Lương Quy, xã Xuân Nộn đại diện cho huyện Đông Anh tham gia liên hoan. 
 
Dưới đây là một số hình ảnh tại chương trình:
 
 
 
 

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật