Di tích Nhà tù Hỏa Lò: Ra mắt chương trình trải nghiệm "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa" (09:31 03/10/2020)


HNP - Tối 2/10, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò chính thức ra mắt chương trình tham quan, trải nghiệm "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa".

Hoạt cảnh được xây dựng trong chương trình trải nghiệm


Chương trình là lời tri ân đối với công lao, đóng góp, sự hi sinh to lớn của các nữ chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò (giai đoạn 1930 - 1954). Qua những câu chuyện, hình ảnh các bà, các mẹ, các chị hiện lên như những đóa hoa kiên cường trong bão táp. Đó là câu chuyện về đồng chí: Trương Thị Mỹ (sau này là Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam); đồng chí Phạm Thị Hoàng Ngân (Bí thư đầu tiên Trung ương Đoàn Phụ nữ cứu quốc Việt Nam, nay là Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam); đồng chí Hoàng Thị Ái (Bí thư Đảng đoàn Phụ nữ Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)... cùng nhiều tấm gương khác.
 
Ban tổ chức cho biết, lộ trình tham quan bắt đầu từ cổng chính nhà tù, trại giam tù tập thể, cây bàng tình nghĩa, cửa cống ngầm, phòng giam tù nữ, khu máy chém và kết thúc tại khu tưởng niệm. Tham gia trải nghiệm, du khách được tìm hiểu về cuộc sống tù đầy với sự gian khổ, thiếu thốn nhưng vẫn vững vàng ý chí, tinh thần cách mạng của các nữ chiến sĩ tù đày qua bài thuyết minh xúc động. 
 
Để liên tục thay đổi cảm xúc và tạo ấn tượng cho khách tham quan, Ban tổ chức xây dựng thêm nhiều hoạt cảnh, tăng thời gian và bố trí thêm không gian trải nghiệm: Chui cống ngầm, cảm nhận không khí ngột ngạt bên trong xà lim, thưởng thức thạch bàng, trà bàng lá nếp, bánh lá bàng... Đặc biệt, lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh tại đài tưởng niệm được thực hiện đầy cảm xúc. Nội dung thuyết minh được hỗ trợ bằng các thước phim tư liệu, kết hợp với âm thanh, ánh sáng trong không gian thiêng liêng của Di tích Nhà tù Hỏa Lò về đêm, đem đến cho khách tham quan những trải nghiệm khó quên. 
 
Chương trình trải nghiệm được đầu tư nghiêm túc, bài bản
 
Thông qua hoạt cảnh dựa trên câu chuyện về đồng chí Hoàng Thị Ái vì nhiệm vụ cách mạng, phải gửi con gái đi xa, sau đó con mất vì khát sữa và chồng là nhà cách mạng Nguyễn Phong Sắc cũng hi sinh, khán giả sẽ cảm nhận tận cùng nỗi đau và sự hi sinh của những người vợ, người mẹ trong thời chiến. Những người bà, người mẹ, người chị đã âm thầm nuốt nước mắt, tiễn chồng, con ra trận; khi tổ quốc cần lại sẵn sàng cầm vũ khí chiến đấu, trước nhục hình tra tấn vẫn giữ vững khí tiết, không khuất phục trước kẻ thù..
 
Ban quản lý di tích Nhà tù Hoả Lò chia sẻ, chương trình được xây dựng có sự nghiên cứu, đầu tư một cách nghiêm túc, bài bản nhằm mang đến cho công chúng một chương trình ấn tượng, độc đáo. Trong đó, ý nghĩa lớn nhất mà chương trình hướng tới là giáo dục cho người dân và du khách biết trân trọng tinh thần hy sinh, kiên trung vì lý tưởng cách mạng của các nữ chiến sĩ; hiểu được sự đau khổ của những người phụ nữ chịu thiệt thòi về hạnh phúc gia đình cho cuộc chiến.
 
Chương trình tham quan, trải nghiệm "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa" được thực hiện song song cùng chương trình "Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt". Chương trình ra mắt là hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. 
 
Thời gian tổ chức chương trình từ 19 giờ, các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần (bắt đầu từ ngày 01/10/2020).

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật