Triển lãm và liên hoan thư pháp "Thăng Long - Hà Nội" (20:30 02/10/2020)


HNP - Chiều 2/10, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức khai mạc Triển lãm và liên hoan thư pháp với chủ đề "Thăng Long ­- Hà Nội". Đây là sự kiện chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Sự kiện kéo dài đến hết ngày 10/10/2020.

Khai mạc triển lãm và liên hoan thư pháp


Được tổ chức tại 2 không gian là khu Thái Học và khu Vườn ươm, Triển lãm và liên hoan thư pháp hướng tới kết nối các câu lạc bộ thư pháp trên địa bàn Hà Nội, các nhà thư pháp từ cả ba miền Bắc, Trung, Nam với 2 loại hình thư pháp Hán Nôm và thư pháp Quốc ngữ.
 
Triển lãm trưng bày hơn 100 tác phẩm thư pháp và thư họa, nhằm tôn vinh một nét đẹp văn hóa, giới thiệu đến công chúng một môn nghệ thuật hấp dẫn, thú chơi được nhiều người yêu thích. Các bức thư pháp được viết dựa trên một số tác phẩm văn học tiêu biểu về Thăng Long - Hà Nội, từ năm 1010 cho đến nay, của các nhà chính trị, nhà văn hóa, các vị tế tửu, tư nghiệp Quốc Tử Giám, Tiến sĩ khoa bảng… với chủ đề: Ca ngợi con người và cảnh đẹp Thăng Long - Hà Nội; giá trị văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội; giáo dục và đào tạo nhân tài tại Quốc Tử Giám… 
 
Khách xem triển lãm
 
Tại sự kiện văn hóa này, còn có các hoạt động, như: Trình diễn thư pháp, tặng chữ, tọa đàm về hoạt động thư pháp, giao lưu giữa các câu lạc bộ Thư pháp, tương tác giữa các câu lạc bộ Thư pháp và du khách, du khách thể nghiệm viết thư pháp…
 
Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, với chuỗi hoạt động trình diễn, tặng chữ, giao lưu giữa du khách và các câu lạc bộ thư pháp được tổ chức liên tục, là cơ hội giúp công chúng được thưởng lãm những tác phẩm thư pháp hấp dẫn và các hoạt động có ý nghĩa, góp phần tôn vinh nét đẹp văn hóa, giới thiệu đến công chúng một môn nghệ thuật hấp dẫn, thú chơi được nhiều người yêu thích.
 
Các tác phẩm thư pháp được trưng bày
 
Thăng Long - Hà Nội là nơi lắng hồn sông núi, kết tinh, hội tụ tinh hoa văn hóa từ ngàn xưa. Những di sản văn hóa được các bậc tiền nhân để lại trong suốt chiều dài lịch sử hơn một nghìn năm đã trở thành tài sản vô giá cho các thế hệ hôm nay. Trong đó, nghệ thuật thư pháp với đặc trưng sử dụng mực nho, kết hợp các yếu tố kỹ thuật điều khiển bút lông, tạo nên một chỉnh thể hài hòa, mang những đặc điểm nghệ thuật riêng biệt. Một bức thư pháp để đạt đến sự hoàn mỹ cần rất nhiều yếu tố, không chỉ là viết đẹp mà còn thể hiện nội tâm của người viết.
 
Trong nhiều năm qua, hoạt động thư pháp đã được đông đảo công chúng của Thủ đô và cả nước quan tâm, đón nhận. Thư pháp dần trở thành một nét sinh hoạt văn hóa không chỉ trong những dịp đầu xuân. Triển lãm và liên hoan thư pháp "Thăng Long - Hà Nội"  là một hoạt động văn hóa ý nghĩa chào mừng ngày lễ lớn của Thủ đô, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng. 

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật