Chủ động ứng phó với việc mở 1 cửa xả đáy hồ Sơn La và 1 cửa xả đáy hồ Thác Bà (14:01 02/10/2020)


HNP - Ngày 1/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 05/CĐ-BCĐ, về việc mở 1 cửa xả đáy hồ Sơn La và 1 cửa xả đáy hồ Thác Bà, vào hồi 16h, ngày 1/10/2020.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ gây ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố yêu cầu UBND, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các quận, huyện, thị xã, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các sở, ban, ngành… theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tình hình xả lũ các hồ Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, các phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang, các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết để chủ động phòng tránh.
 
Tăng cường kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt các công trình đang thi công trên các tuyến đê), chủ động đối phó kịp thời với mọi diễn biến, đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân ở những vùng trũng thấp có khả năng ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa, lũ gây ra.
 
Rà soát, triển khai các phương án phòng chống lũ; tăng cường tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu công trình tiêu thoát nước trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết. Triển khai phương án bảo vệ trọng điểm, điểm xung yếu theo phương án hộ đê đã được phê duyệt; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để hộ đê, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra theo phương châm "4 tại chỗ"; khẩn trương, tập trung xử lý dứt điểm các sự cố đê điều đã xảy ra.
 
Yêu cầu chủ đầu tư các công trình đang thi công trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình; rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp nơi bãi sông...
 
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị, đảm bảo an toàn các công trình đầu mối tiêu thoát ra các trục sông chính khi mực nước các sông dâng cao do xả lũ kết hợp với mưa lớn trên địa bàn Thành phố. Các Công ty thủy lợi kiểm tra, rà soát, xử lý sự cố, đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, hồ đập; chủ động vận hành linh hoạt hệ thống công trình thủy lợi để đảm bảo an toàn công trình và phục vụ sản xuất dân sinh, xã hội trên địa bàn Thành phố.
 
Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và các đơn vị có liên quan khẩn trương khắc phục nhanh các sự cố đối với hệ thống điện, đảm bảo cấp điện phục vụ tiêu úng chống ngập và sản xuất, sinh hoạt của Nhân dân.
 
Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố phối hợp chính quyền địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu, giữ gìn an ninh, trật tự khi có tình huống xảy ra trên địa bàn Thành phố.
 
Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an thành phố Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã triển khai phương án phân luồng, bố trí lực lượng hướng dẫn và đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thủy trên các tuyến giao thông; kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các đò ngang, đò dọc các phương tiện nổi trên sông để đảm bảo an toàn cho người, phương tiện; cần thiết tạm ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn.
 
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí, phát thanh và truyền hình của Thành phố (Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Báo Hà Nội Mới, Báo Kinh tế và Đô thị) thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình xả lũ và diễn biến của thời tiết trên địa bàn Thành phố để người dân biết chủ động phòng tránh.
 
Các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật