Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Nỗ lực đảm bảo thao trường cho nhiệm vụ huấn luyện (21:49 03/10/2020)


HNP - Xác định công tác bảo đảm thao trường huấn luyện là một yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Những năm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động khắc phục khó khăn, xây dựng, nâng cấp thao trường huấn luyện bảo đảm đồng bộ, hiện đại phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện và trình độ, khả năng SSCĐ.

Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội bảo đảm thao trường cho công tác huấn luyện


Đến Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301, chúng tôi rất ấn tượng với hệ thống thao trường huấn luyện chính quy, thống nhất, đầy đủ các trang thiết bị, phù hợp với các yêu cầu bài tập của đơn vị. Đó là các thao trường huấn luyện chiến thuật, thao trường huấn luyện chuyên ngành binh chủng, bể bơi và hệ thống bãi tập thể lực tổng hợp, bãi vượt vật cản… Trung tá Lê Khắc Phong, Phó Trung đoàn trưởng - Tham mưu trưởng Trung đoàn chia sẻ: Thao trường, bãi tập là một trong những yếu tố quan trọng trong nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Hằng năm, trước khi bước vào huấn luyện, chúng tôi luôn phải làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt. Trong đó, tập trung củng cố, tu sửa thao trường, bãi tập, bố trí các thiết bị tập luyện đúng theo quy định. 
 
Được biết, điểm mới trong công tác chuẩn bị huấn luyện của Trung đoàn năm nay đó là dưới sự lãnh đạo của chỉ huy các cấp, Trung đoàn đã tổ chức đi tham quan đơn vị bạn về xây dựng hệ thống thao trường (Trung đoàn 101/Sư đoàn 395/Quân đoàn 2), trên cơ sở đó, gắn với điều kiện thực tiễn của đơn vị mình. Năm 2020, Trung đoàn đã xây dựng làm mới toàn bộ hệ thống thao trường huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh; tu sửa hệ thống thao trường huấn luyện chiến thuật ở Tiểu đoàn 5 bảo đảm cho huấn luyện các nội dung xoay vòng đổi tập một cách linh hoạt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện. Để khai thác tối đa cơ sở vật chất, Trung đoàn yêu cầu các Tiểu đoàn xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện tỉ mỉ, khoa học, từ đó sắp xếp, bố trí sử dụng thao trường, bãi tập bảo đảm cho bộ đội có nhiều thời gian huấn luyện thực hành. Bên cạnh đó, Trung đoàn còn phân công các bộ phận phụ trách, bảo quản, vệ sinh, phát hiện những hư hỏng xuống cấp, chủ động khắc phục, báo cáo cấp trên sửa chữa kịp thời đáp ứng yêu cầu huấn luyện, rèn luyện của bộ đội.
 
Tiểu đoàn Đặc công 18 huấn luyện động tác tiếp đất môn nhảy dù
 
Không chỉ ở Trung đoàn 692, Bộ Tư lệnh cũng đầu tư xây dựng một số hệ thống thao trường tại một số đơn vị, nhà trường. Cụ thể như ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, nhiều năm qua, cùng với tu sửa, nâng cấp hệ thống thao trường, Bộ Tư lệnh còn xây dựng một Trung tâm Điều hành huấn luyện, trường bắn ảo và nhiều phòng học chuyên ngành, phục vụ thiết thực cho công tác giảng dạy. Tiểu đoàn Trinh sát 20 được xây dựng mới bãi tập kỹ thuật tổng hợp, bãi vượt vật cản K16, Trường bắn bán âm. Tiểu đoàn Đặc công 18 được xây dựng mới tường leo trèo (luyện tập tấn công mục tiêu ở đô thị), sân tập võ thuật…Thiếu tá Nguyễn Văn Quý, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Đặc công 18 cho biết: Tùy theo tính chất của từng nội dung huấn luyện, từng giai đoạn, để cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vận dụng các bài tập cho phù hợp với từng thao trường. Có những nội dung chúng tôi vẫn phải liên hệ với các đơn vị bạn để nhờ địa điểm huấn luyện. Song nhìn chung, các thao trường của đơn vị hiện nay vẫn chủ yếu giải quyết trước mắt chứ không phải giải pháp lâu dài. Trong đó, nội dung huấn luyện tổng hợp là khó khăn nhất”.
 
Một trong những vấn đề còn khó khăn, bất cập về thao trường huấn luyện hiện nay đó là việc không có quỹ đất để bố trí xây dựng thao trường huấn luyện. Với thực trạng diện tích có hạn, dân số đông không bảo đảm đúng quy định về an toàn, bí mật trong huấn luyện. Có đơn vị nằm sát khu dân cư, xung quanh là nhà cao tầng của dân và cơ quan, xí nghiệp. Điều đáng ghi nhận là mặc dù còn những khó khăn, vướng mắc về điều kiện thao trường nhưng cán bộ, chiến sĩ các cơn quan, đơn vị chủ động khắc phục khó khăn, cùng nhau thi đua huấn luyện tốt, rèn luyện nghiêm, hoàn thành chương trình, kế hoạch đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn. 100% các nội dung kiểm tra đều đạt khá, giỏi, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ của LLVT Bộ Tư lệnh năm 2020, đặc biệt trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Hữu Thu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật