Thống nhất các nội dung triển khai địa chỉ bưu chính Vpostcode trên địa bàn thành phố Hà Nội (18:13 18/09/2020)


HNP - Chiều 18/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã làm việc với Vụ Bưu chính và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện Hà Nội để trao đổi, thống nhất các nội dung triển khai địa chỉ bưu chính Vpostcode trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Quang cảnh buổi làm việc


Tại buổi làm việc, đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã trình bày tóm tắt về mã địa chỉ bưu chính Vpostcode. Theo đó, Vpostcode là mã địa chỉ phát triển trên nền tảng bản đồ số và mã bưu chính quốc gia nhằm cung cấp các thông tin về mã và vị trí của bất kỳ địa điểm nào trên toàn quốc. Mã địa chỉ được xây dựng gồm 12 ký tự cả chữ và số.

Mục tiêu của việc triển khai địa chỉ bưu chính Vpostcode nhằm xây dựng, tạo lập một nền tảng thu thập và chia sẻ dữ liệu bản đồ của người Việt, do người Việt cùng chung tay xây dựng và phục vụ lợi ích của cộng đồng người Việt.

Được triển khai từ năm 2018, đến nay, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức thu thập và rà soát được trên 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc, bao gồm các thông tin cơ bản như: tên, số nhà, tên đường phố, khu dân cư, địa bàn hành chính, vị trí…Tại Hà Nội, qua 2 lần rà soát vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Bưu điện Việt Nam đã thu thập được trên 2 triệu địa chỉ. Hiện nay, đơn vị đang tiếp tục thực hiện rà soát lần 3.

Để tạo điều kiện cho việc triển khai địa chỉ bưu chính Vpostcode trên địa bàn thành phố Hà Nội, Bưu điện Việt Nam đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp đưa ra các yêu cầu về việc ứng dụng Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode - nền tảng bản đồ Vmap cụ thể theo từng giai đoạn cần triển khai để Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp cung ứng dịch vụ; là đầu mối làm việc cùng các Sở, ngành của Thành phố cung cấp thông tin, phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong việc rà soát, cập nhật thông tin về dữ liệu địa chỉ, dữ liệu đường giao thông tại địa phương để cập nhật lên bản đồ Vmap. Đồng thời, hỗ trợ thông tin đến người dân, các cơ quan chức năng, tạo điều kiện cho nhân viên bưu điện thực hiện rà soát, thu thập dữ liệu địa chỉ trên địa bàn Hà Nội.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội khẳng định: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ủng hộ chủ trương triển khai địa chỉ bưu chính Vpostcode trên địa bàn thành phố Hà Nội của Bưu điện Việt Nam và sẵn sàng phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện.

Đồng chí nhấn mạnh, nội dung buổi làm việc hôm nay chính là hoạt động nhằm triển khai kết luận tại hội nghị đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 5/6/2020, cụ thể: Triển khai mã địa chỉ bưu chính Vpostcode đến từng hộ gia đình, dựa trên nền tảng bản đồ số, gắn với các ứng dụng, phần mềm dùng chung trên địa bàn Thành phố; tuyên truyền, quảng bá để người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ liên quan.

Lưu ý một số nội dung trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm đề nghị Bưu điện Việt Nam cần xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể nội dung từng công việc cũng như tiến độ thời gian. Đặc biệt, đơn vị cần nghiên cứu, xây dựng ứng dụng (App) thân thiện, dễ sử dụng với nhiều tiện ích để thu hút đông đảo người dân.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng giao Phòng Bưu chính - Viễn thông là đầu mối phối hợp với Bưu điện Hà Nội và các đơn vị liên quan để thực hiện nội dung này; Phòng Báo chí Xuất bản - Truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các cơ quan báo đài Thành phố, hệ thống thông tin cơ sở để tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi triển khai thực hiện.


Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t