Bảo đảm cấp đầy đủ nước phục vụ sản xuất vụ Đông năm 2020 (09:53 16/09/2020)


HNP - Ngày 14/9, Sở NN&PTNT Hà Nội ban hành Công văn số 2942/SNN-TL đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã bảo đảm cấp nước phục vụ sản xuất vụ Đông năm 2020 trên địa bàn thành phố.

Để chủ động ứng phó với các diễn biến phức tạp của thời tiết, thu hoạch lúa Mùa và cấp đủ nước phục vụ sản xuất vụ Đông năm 2020, góp phần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng chung của ngành Nông nghiệp Hà Nội, Sở NN&PTNT đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng thủy văn trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn; kịp thời vận hành công trình, tiêu thoát nước khi có mưa lớn xảy ra; đảm bảo an toàn công trình, an toàn hồ đập trên địa bàn đơn vị quản lý; có phương án tích nước hợp lý vào hệ thống kênh, hồ chứa nước để phục vụ phòng, chống hạn vụ Đông Xuân năm 2020-2021.
 
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thủy lợi thành phố phối hợp với chính quyền địa phương điều tiết nước, đảm bảo độ ẩm của đất, rút nước đệm phù hợp để sau khi thu hoạch lúa mùa là có thể trồng ngay cây vụ Đông; chủ động tiêu úng kịp thời, đặc biệt vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 khi cây vụ Đông đang gieo và mới gieo trồng. Xây dựng phương án cấp nước phục vụ sản xuất vụ Đông năm 2020 phù hợp với diện tích và nhu cầu dùng nước của các loại cây trồng dự kiến gieo cây tại mỗi địa phương; có phương án cho từng trường hợp cụ thể ứng với các tình hình bất lợi của nguồn nước.
 
Về việc UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa mùa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để hạn chế thiệt hại khi có mưa bão xảy ra và giải phóng đất phục vụ trồng cây vụ Đông. Phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp thuỷ lợi thành phố trong công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, phát hiện kịp thời, kiên quyết ngăn chặn và xử lý có hiệu quả các trường hợp vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t