Học sinh Thủ đô đón một năm học mới đặc biệt và nhiều ý nghĩa (14:15 04/09/2020)


HNP - Cùng với cả nước, học sinh Thủ đô háo hức trong ngày tựu trường, sáng 5/9. Lễ khai giảng năm học mới này trở nên đặc biệt nhất trong các lễ khai giảng trước đó bởi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, để lễ khai giảng và năm học mới diễn ra an toàn, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có những giải pháp hiệu quả vừa phòng, chống dịch vừa giữ được ý nghĩa của “Ngày hội đón học sinh đến trường”.

Lễ khai giảng tại trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình năm học 2019-2020


Lễ khai giảng đặc biệt
 
Năm học này, trước tình hình dịch Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, lễ khai giảng đón chào năm học mới cũng vì thế được tổ chức một cách linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo được ý nghĩa trang trọng vốn có. Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng: Năm học 2020-2021, toàn thành phố Hà Nội thống nhất tổ chức Lễ khai giảng vào ngày 5/9, tức sáng thứ Bảy, theo hình thức trực tiếp tại trường học. Tuy nhiên, khác với mọi năm, chương trình lễ khai giảng năm nay được tổ chức ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa, thời gian không quá 45 phút nhưng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của Trung ương và thành phố và hướng dẫn liên ngành của Sở Y tế và Sở GD&ĐT Hà Nội để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và giáo viên.
 
Trong lễ khai giảng, các trường tập trung, chú trọng đến việc đón học sinh đầu cấp và tùy theo điều kiện thực tế để bố trí học sinh tham dự tại sân trường cho phù hợp, đảm bảo giãn cách theo quy định. Nếu điều kiện sân trường đủ rộng, có thể tất cả học sinh tham dự nhưng đảm bảo giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, phòng chống dịch. Trong trường hợp sân trường không đủ rộng, nhà trường ưu tiên cho học sinh khối lớp đầu cấp, các khối còn lại ngồi trên lớp thực hiện các hoạt động theo hướng dẫn của nhà trường.
 
Ngành Giáo dục Thủ đô cũng nhấn mạnh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các đại biểu có biểu hiện ho, sốt, khó thở không tham dự lễ khai giảng; các trường không tập trung học sinh để tổ chức luyện tập trước ngày khai giảng và sẽ giảm bớt một vài hoạt động trong lễ khai giảng như không tổ chức diễu hành đón học sinh đầu cấp, không thả bóng bay, không tổ chức văn nghệ để buổi khai giảng được diễn ra ngắn gọn. Song, các cơ sở giáo dục vẫn tổ chức trang trí trường lớp học tạo lập quang cảnh vui tươi, phấn khởi trong ngày khai trường. Sau lễ khai giảng, học sinh lên lớp học tiết đầu tiên về giáo dục nếp sống văn minh, nội quy và công tác phòng chống dịch.
 
Phòng, chống dịch đảm bảo môi trường an toàn cho học sinh
 
Các trường tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trước ngày đón học sinh quay lại trường vào năm học mới
 
Song song với tổ chức khai giảng, là thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian đầu năm học 2020-2021. Về việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội và Sở Y tế đã có hướng dẫn liên ngành. Theo đó, từ trước ngày 1/9, các nhà trường trên toàn thành phố đã kiện toàn BCĐ chống dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm học 2020-2021. 
 
Cụ thể, các trường đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện, trang thiết bị như khử khuẩn, máy đo thân nhiệt, nhiệt kế điện tử, vật tư y tế, khẩu trang dự phòng, nước sát khuẩn tay, nước rửa tay cho học sinh. Các trường cũng chuẩn bị tài liệu và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh; tổ chức tập huấn, quán triệt về kiến thức phòng chống Covid-19.
 
Để công tác phòng chống dịch đạt kết quả tốt, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường học phối hợp với cơ sở y tế địa phương theo dõi sức khỏe cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Tất cả các cơ sở giáo dục tổ chức khai báo y tế đối với toàn thể giáo viên, nhân viên và học sinh trước ngày tựu trường. Đồng thời, cũng thông tin đến giáo viên và học sinh sử dụng điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone để tự theo dõi các tiếp xúc gần và tự bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng.
 
Đối với học sinh, nhà trường yêu cầu nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về phòng chống dịch và đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học, trên đường từ trường về nhà và nơi công cộng. Học sinh thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh. Đặc biệt, học sinh không dùng chung đồ dùng cá nhân (cốc, khăn tay, chai nước...) mà nên sử dụng bình nước uống riêng…
 
Trước khi học sinh quay trở lại trường học, các trường trên toàn thành phố cũng đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn và tổng vệ sinh trường, lớp đảm bảo yêu cầu.

Năm học 2020-2021, toàn ngành giáo dục Hà Nội có 2.794 trường học, trong đó, có 2.792 trường mầm non, phổ thông với 62.223 nhóm lớp và 2.110.600 học sinh. Toàn thành phố tăng thêm 44 trường và 67.594 học sinh so với năm học trước. Hà Nội tiếp tục là địa phương có quy mô lớn nhất cả nước. Để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới, các quận, huyện, thị xã đã đầu tư xây mới 38 trường học các cấp học với kinh phí khoảng 1.928,7 tỷ đồng. Các trường khối trực thuộc xây dựng chống xuống cấp cho 72 trường với dự kiến đầu tư 445 tỷ đồng.
 
Phục vụ cho năm học mới, thành phố Hà Nội cấp 804.733 triệu đồng mua sắm trang thiết bị cho các cấp học chuẩn bị năm học 2020-2021. Phó Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Thế Sơn cho biết: Những quận, huyện có ngân sách đã tổ chức mua sắm theo đề xuất của các nhà trường. Đối với các quận, huyện khó khăn, Sở GD&ĐT Hà Nội tổng hợp đề xuất xin nguồn ngân sách của thành phố hỗ trợ. Tuy nhiên, số lượng trang thiết bị hỗ trợ không nhiều vì các trường tận dụng được tới 70 - 80% từ nguồn đã sử dụng. 
 
Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng yêu cầu dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo, hướng dẫn các trường chọn sách giáo khoa lớp 1 và bồi dưỡng cho 27.000 cán bộ quản lý, 9.000 giáo viên dạy lớp 1 về sử dụng sách giáo khoa mới.
 
Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức xét tuyển viên chức 2.034 trường hợp lao động hợp đồng giảng dạy tại các trường công lập từ năm 2015 trở về trước. Đồng thời, tham mưu UBND TP ban hành Kế hoạch tổ chức tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS công lập năm học 2020-2021…

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật