Tăng cường kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở hành nghề y dược (20:06 03/09/2020)


HNP - Ngày 1/9, Sở Y tế ban hành Công văn số 7022/SYT-NVY về tăng cường kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở hành nghề y dược.

Thực hiện Thông báo số 18/TB-BCĐ, ngày 27/8/2020, của UBND TP về việc Kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý - Trưởng Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã khẩn trương tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã và phối hợp các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở hành nghề y dược thuộc thẩm quyền quản lý; Công tác kiểm tra, giám sát tập trung các nội dung chủ yếu gồm: Việc kiểm soát, đảm bảo sàng lọc, phân luồng người bệnh (đo thân nhiệt, triển khai tờ khai y tế, giữ khoảng cách người bệnh, phân luồng riêng đối với các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ; có biện pháp cách ly tạm thời đối với người bệnh có dấu hiệu nghi ngờ Covid-19); Việc đảm bảo các biện pháp phòng ngừa chuẩn: sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đảm bảo an toàn vệ sinh tại các cơ sở hành nghề y dược; Đảm bảo các phương tiện phòng hộ cho nhân viên y tế; Thực hiện nghiêm các biện pháp xử lý, xử phạt, đình chỉ hoạt động và đề xuất, kiến nghị thu hồi giấy phép đối với các cơ sở hành nghề y dược trên địa bàn không đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch theo quy định. Hàng ngày, gửi báo cáo kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 về Sở Y tế Hà Nội.

 

* Cùng ngày, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 300/SYT-ATTP về khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do “Pate Minh Chay”. Theo đó, Sở Y tế là cơ quan thường trực BCĐ công tác ATTP Thành phố đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát và thông báo đến khách hàng đã mua sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới không sử dụng, nếu còn sản phẩm thực phẩm bảo quản cách biệt với thực phẩm khác. Hướng dẫn cho người tiêu dùng đã sử dụng các sản phẩm thực phẩm có dấu hiệu bất thường sức khỏe đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, theo dõi sức khỏe và gửi danh sách về Sở Y tế.

Tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm do Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới cung cấp cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng. Đối với những người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe có các triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, khó nuốt, liệt cơ, khó thở nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, theo dõi sức khỏe.

Tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn trọng tâm vào chuỗi nhà hàng thực phẩm chay phát hiện, thu hồi các sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP (nếu có).

Chỉ đạo các cơ quan Y tế phối hợp phát hiện bệnh nhân nghi ngờ liên quan đến sử dụng các sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Giao cho Chi cục ATVSTP giám sát thường xuyên tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xác định độc tố gây hại sức khỏe cho người sử dụng, thông báo kịp thời đến cơ quan chức năng khi xác định được độc tố của “Pate Minh Chay”.


Hoàng Ngân


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật