Hà Nội: Siết chặt quản lý sản xuất, buôn bán giống cây trồng (20:29 03/08/2020)


HNP - Trong nội dung Công văn số 2419/SNN-TTBVTV, ban hành ngày 31/7, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý sản xuất, buôn bán cây giống trên địa bàn thành phố.

Theo số liệu điều tra, trên địa bàn thành phố có 814 cơ sở có hoạt động sản xuất, buôn bán giống cây trồng, trong đó, có 129 cơ sở có hoạt động sản xuất, buôn bán cây giống (giống cây ăn quả các loại, cây công nghiệp lâu năm...). Để quản lý tốt việc sản xuất, buôn bán cây giống theo quy định, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán giống cây trồng đặc biệt là cây giống (giống cây ăn quả các loại, cây công nghiệp lâu năm...) chấp hành đúng các quy định của pháp luật về điều kiện sản xuất buôn bán giống cây trồng, không buôn bán các loại giống cây trồng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có quyết định lưu hành, quyết định lưu hành đặc cách hoặc tự công bố lưu hành.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, buôn bán giống cây trồng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn kiên quyết đình chỉ kinh doanh đối với các cơ sở không đủ điều kiện; thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, giám sát và lựa chọn.

Trong công văn này, Sở NN&PTNT cũng giao Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn việc sản xuất, buôn bán giống cây trồng. Tập trung tuyên truyền về điều kiện trong sản xuất, buôn bán giống cây trồng. Hướng dẫn thực hiện cấp giấy công nhận cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng. Đôn đốc các tổ chức, cá nhân gửi thông báo, gồm các thông tin: Địa chỉ giao dịch, tên chủ cơ sở hoặc người đại diện hợp pháp, điện thoại liên hệ để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở NN&PTNT.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội chỉ đạo hướng dẫn các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật và nhân viên trồng trọt bảo vệ thực vật cấp xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng theo chức năng nhiệm vụ được giao. Tham mưu cho UBND các xã, phường, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện, báo cáo Sở NN&PTNT theo quy định.


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật