Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức kỳ họp lần thứ 10 (mở rộng) (20:10 10/07/2020)


HNP - Sáng 10/7, Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức kỳ họp lần thứ 10 (mở rộng), trong đó, nội dung chính là sơ kết 4 năm thực hiện Nghị quyết 9c/NQ-BCH ngày 18/10/2016 của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam (khóa XI) về điều chỉnh giảm tỷ trọng chi hành chính, hoạt động phong trào tại các cấp công đoàn để tạo nguồn kinh phí đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các KCN, KCX. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố, Chủ tịch LĐLĐ thành phố chủ trì hội nghị.

Quang cảnh kỳ họp


Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội Nghị quyết 9c/NQ-BCH với nội dung điều chỉnh giảm 10% chi hành chính, phong trào để tạo nguồn đầu tư xây dựng thiết công đoàn tại các KCN, KCX có mục đích và ý nghĩa xã hội rất lớn. Thời gian qua, cơ quan này và các Công đoàn cấp trên cơ sở đã tích cực tuyên truyền, thực hiện. Một số đơn vị thực hiện thu tiết giảm tốt ở cả 2 khu vực hành chính sự nghiệp và sản xuất kinh doanh là: LĐLĐ các huyện Phú Xuyên, huyện Mỹ Đức, Công đoàn ngành Y tế, Giáo dục, Dệt may.
 
Tuy nhiên, ở cấp cơ sở, các đơn vị khu vực sản xuất kinh doanh, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện phân cấp chưa đúng. Số cơ quan thực hiện tiết giảm và nộp rất thấp. Lý do chủ yếu là hoạt động kinh doanh khó khăn, không ổn định. Bên cạnh đó, chưa đồng thuận với chủ trương. Bởi qua 4 năm thực hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa thực hiện được một thiết chế của công đoàn nào trong các KCN, KCX nên việc tuyên truyền các công đoàn cơ sở tiếp tục thực hiện có tính thuyết phục không cao.
 
Xác định thực hiện tiết giảm và nộp theo Nghị quyết là trách nhiệm của công đoàn cấp dưới đối với công đoàn cấp trên và Tổng Liên đoàn. Vì vậy, số kinh phí còn thiếu, chưa thu được, Công đoàn cấp trên và LĐLĐ thành phố phải sử dụng tích lũy nộp bù cho Công đoàn cơ sở 3 năm với số tiền 29,295 tỷ đồng, chiếm 29,7% tổng số đã nộp.
 
Tại hội nghị, LĐLĐ thành phố Hà Nội đề xuất, sau khi tổng kết đánh giá, Tổng LĐLĐ Việt Nam nghiên cứu ban hành cơ chế tạo nguồn lực tài chính, kinh phí đầu tư thiết chế công đoàn từ nguồn thu; không tiết giảm từ nguồn chi. Đối tượng thực hiện chỉ nên áp dụng ở Công đoàn cấp trên cơ sở, không thực hiện ở cấp Công đoàn cơ sở.
 
Cũng trong chương trình, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổng kết hoạt động Tháng công nhân năm 2020 và công tác cán bộ; công tác công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động Thủ đô 6 tháng đầu năm 2020.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t