Không dạy thêm, không dạy trước chương trình trong dịp Hè (20:24 26/06/2020)


HNP - Ngày 25/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành Kế hoạch số 2013/KH-SGDĐT về tổ chức hoạt động Hè cho học sinh năm 2020 của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Theo đó, kế hoạch nhấn mạnh tới các đơn vị, trường học trong việc tổ chức hoạt động Hè là thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, vận động, khuyến khích học sinh tham gia, có sự ủng hộ của phụ huynh và có biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh. Chủ trương của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô trong dịp hè năm nay là không tổ chức dạy thêm, học thêm, không dạy trước chương trình.
 
Cụ thể, thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 của học sinh tất cả các cấp học, ngành học trên địa bàn thành phố Hà Nội là vào ngày 14/7/2020. Như vậy, thời gian nghỉ Hè của học sinh bắt đầu từ ngày 15/7/2020. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian nghỉ Hè của học sinh năm nay ngắn hơn các năm trước. Để bảo đảm thời gian nghỉ ngơi, tạo tâm thế vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2020-2021, kế hoạch hoạt động Hè yêu cầu các nhà trường lưu ý trong việc tổ chức hoạt động ôn tập văn hóa trong dịp Hè cho học sinh.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường, Giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên lập kế hoạch ôn tập văn hóa, bồi dưỡng kiến thức cho những học sinh có học lực yếu, kém; bố trí thời gian hợp lý để tổ chức thi và xét lên lớp cho những học sinh thuộc diện thi lại. Các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào; cũng không được tổ chức dạy trước chương trình; không được tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp lớp năm học 2020-2021.
 
Các trường học cần mở cổng trường, tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của nhà trường như thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi cho học sinh vào ôn tập, đọc sách, báo, tài liệu, hoạt động vui chơi, giải trí, tập luyện... Ngoài ra, cần chủ động tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương, trong trường, cụm trường; lựa chọn đưa một số trò chơi dân gian phù hợp lứa tuổi học sinh vào các buổi sinh hoạt; trang bị cho học sinh các kiến thức, kỹ năng phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống xâm hại, lạm dụng tình dục, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho học sinh...
 
Để bảo đảm an toàn, phòng chống đuối nước cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý các trường học tạo điều kiện lắp đặt "bể bơi thông minh" tại đơn vị để tổ chức dạy bơi, nâng cao kỹ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh; tăng cường vận động, khuyến khích cha mẹ học sinh cho con em tham dự các lớp học bơi trong dịp Hè. Bên cạnh đó, các nhà trường cũng cần tăng cường công tác giáo dục, định hướng cho học sinh nâng cao ý thức lựa chọn các nội dung khi sử dụng internet theo hướng lành mạnh, bổ ích.
 
Đối với các cơ sở mầm non, theo quy định, các cơ sở giáo dục mầm non phải xây dựng kế hoạch hoạt động Hè năm 2020 của đơn vị và báo cáo phòng giáo dục và đào tạo phê duyệt. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu, trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động Hè năm nay, cần chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn cho trẻ. Cụ thể, các cơ sở phải duy trì sổ trực hè (thời gian, người trực, chất lượng công việc...); bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ ở mọi lúc mọi nơi.
 
Để bảo đảm an toàn cho trẻ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục mầm non rà soát toàn bộ các yếu tố gây nguy cơ mất an toàn trong đơn vị để kịp thời khắc phục; chủ động cải tạo cơ sở vật chất, bảo dưỡng hệ thống điện, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, cây xanh, cây cảnh... Thêm vào đó, yêu cầu bắt buộc trong công tác tổ chức trông giữ trẻ là đối với phụ huynh có con đang học ở trường, nếu có nhu cầu gửi con tại trường trong dịp hè thì phải có đơn xin học Hè. Nhà trường phải bảo đảm sĩ số trẻ/lớp theo quy định, tuyệt đối không nhận trẻ khi trường, lớp chưa bảo đảm các điều kiện an toàn.
 
Công tác thu, chi trong dịp Hè phải có sự thỏa thuận với phụ huynh của trẻ và được sự đồng ý của các cấp quản lý. Ngoài ra, các nhà trường cũng cần quan tâm thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên trong dịp Hè; phân công giáo viên, nhân viên thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.
 
Liên quan đến việc tổ chức các hoạt động giáo dục trong dịp Hè, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định các cơ sở giáo dục mầm non không được dạy trước chương trình ở các độ tuổi, trong đó, lưu ý không dạy trước chương trình lớp 1 đối với trẻ 5 tuổi trong dịp Hè.

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i mã b?o m?t