Lấy 970 mẫu sản phẩm nông sản giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm (09:21 23/06/2020)


HNP - Đây là kết quả công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông sản gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thời gian qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội thường xuyên tổ chức các hoạt động giám sát, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP nông sản trên địa bàn thành phố. Trong đó, năm 2019, đơn vị đã lấy 970 mẫu sản phẩm nông sản giám sát chỉ tiêu ATTP. Kết quả 910/970 mẫu đáp ứng các chỉ tiêu ATTP, phát hiện 60/970 mẫu vi phạm. Dự kiến, năm 2020, Chi cục sẽ lấy 1.765 mẫu tập trung giám sát các chỉ tiêu ATTP trên các sản phẩm nguy cơ cao như: rau, củ quả, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và các sản phẩm chế biến nông sản nhằm đánh giá, cảnh báo nguy cơ ATTP trên địa bàn thành phố.

Cũng trong năm 2019, Chi cục đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 205 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn thành phố. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính về ATTP đối với 38 cơ sở với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là hơn 248,5 triệu đồng, đồng thời, phát hiện và xử lý hơn 8 tấn sản phẩm nông sản vi phạm, giá trị hàng hóa vi phạm ước tính gần 785 triệu đồng. Dự kiến, năm 2020, đơn vị sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra 165 lượt cơ sở.

Từ thực tiễn công tác quản lý, thời gian tới, Chi cục sẽ tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng, ATTP. Tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP. Tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả đề xuất xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm trong bảo đảm ATTP. Tăng số lượng các cuộc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm từ 20-30% mỗi năm.

Cùng với đó, duy trì chương trình giám sát các sản phẩm sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản trên diện rộng, theo vùng sản xuất tập trung, sản phẩm có rủi ro cao, cảnh báo, đánh giá nguy cơ về ATTP trên địa bàn thành phố. Tăng số lượng giám sát hằng năm từ 10-20%; tỷ lệ mẫu thực phẩm nông sản được giám sát vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia năm sau giảm 10% so với năm trước.


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t