Thúc đẩy sản xuất thủy sản ứng phó với dịch Covid-19 (10:55 09/04/2020)


HNP - Ngày 6/4, Chi cục Thủy sản Hà Nội có Công văn số 92/CCTS-QLNT, đề xuất Sở NN&PTNT xây dựng kế hoạch thúc đẩy sản xuất thủy sản ứng phó với dịch Covid-19.

Theo Chi cục Thủy sản Hà Nội, diện tích đưa vào nuôi trồng thủy sản năm 2019 của thành phố là 22.400ha với trên 24.000 hộ nuôi; sản lượng đạt 120.000 tấn, tăng 4,3% so với năm 2018, năng suất trung bình đạt 5,35 tấn/ha. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố có 621 lồng nuôi thủy sản (154 hộ nuôi) với tổng thể tích là 36.443m3. Diện tích nuôi lồng tập trung trên sông Hồng và một số hồ chứa tại các huyện: Đan Phượng, Sóc Sơn, Mê Linh, Gia Lâm, Chương Mỹ, Thường Tín....

Cơ cấu thủy sản nuôi tại Hà Nội hiện tại: Cá chép 35%, cá trôi 20%, cá trắm cỏ 25%, cá mè 5%, cá rô phi 8%, cá khác 7%. Đối tượng nuôi chủ yếu là các loại cá truyền thống: Trắm cỏ, chép, trôi, mè, cá rô phi, tôm càng xanh, cá lăng, điêu hồng, trắm đen, trắm giòn, chép giòn...Toàn thành phố hiện có 21 cơ sở sản xuất giống. Con giống sản xuất tại chỗ chủ yếu là các đối tượng truyền thông như: Cá mè, cá trôi, cá trắm, cá chép, rô phi; sản lượng giống năm 2019 đạt 1.200 triệu cá bột, 600 triệu cá giống các loại.

Từ thực tế nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố, Chi cục Thủy sản xây dựng kế hoạch thúc đẩy sản xuất thủy sản ứng phó với dịch Covid-19. Trong đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh thủy sản về công tác quản lý môi trường, dịch bệnh an toàn thực phẩm cho thủy sản nuôi, công tác nuôi trồng bảo đảm năng suất hiệu quả ổn định. Tăng cường áp dụng CNTT trong công tác nắm bắt, chỉ đạo hướng dẫn các vùng nuôi thủy sản.

Cùng với đó, ưu tiên đầu tư phát triển ổn định sản xuất như: Phát triển nuôi trồng thủy sản áp dụng tiêu chuẩn VietGAP; hướng dẫn phát triển các mô hình nuôi tôm càng xanh, nuôi cá chép, rô phi theo VietGAP, bảo đảm ATTP; định hướng, phát triển giống thủy sản, nuôi thâm canh, nuôi cá lồng trên các con sông, hồ trên địa bàn thành phố; giám sát, kiểm soát ATTP từ khâu nuôi trồng; cảnh báo môi trường, dịch bệnh tại các vùng nuôi trồng thủy sản, bảo đảm quá trình sản xuất của bà con nuôi trồng thủy sản; kiểm tra, kiểm soát thủy sản về chất lượng sản phẩm thủy sản tại chợ cá đầu mối Yên Sở và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh cung ứng vật tư thủy sản...


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật