Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tham gia BHXH, BHYT trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (13:56 03/04/2020)


HNP - Ngày 01/4, Bảo hiểm Xã hội TP có Văn bản số 1038/BHXH-QLT về tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, BHXH thành phố Hà Nội đề nghị Bảo hiểm Xã hội các quận, huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ thông báo đến các Đại lý thu BHXH, BHYT thực hiện theo đúng quy định tại Công văn số 1071/BHXH-BT của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Trường hợp các Đại lý thu là UBND các xã, phường, thị trấn; Đại lý thu là các hội, hiệp hội, trung tâm y tế vì lý do bất khả kháng không tiếp nhận hồ sơ tham BHXH, BHYT, trong thời gian từ ngày 01/4/2020 đến ngày 15/4/2020, thì hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT nộp hồ sơ và tiền đóng tại các Đại lý thu Bưu điện trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Trường hợp trên địa bàn xã, phường, thị trấn hoặc các vùng lân cận chưa có các điểm thu của Đại lý thu Bưu điện hoặc vì các lý do đặc biệt khác thì cơ quan BHXH huyện trực tiếp thu tiền của người tham gia BHXH, BHYT. Chủ động phối hợp với Bưu điện các trung tâm, Bưu điện huyện, UBND các xã, phường, thị trấn; Đài truyền thanh, các cơ quan thông tấn báo chí và báo cáo UBND các quận, huyện, thị xã để tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT thực hiện đúng các nội dung quy định tại Công văn này.

Yêu cầu BHXH các huyện, các Đại lý thu, Bưu điện huyện trong quá trình triển khai thực hiện phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và BCĐ phòng chống dịch các cấp. Người đứng đầu các đơn vị phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT.

* Trước đó, ngày 01/4, BHXH Việt Nam có Văn bản số 1071/BHXH-BT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia và hưởng chính sách BHYT theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020, của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo đến các Đại lý thu BHXH, BHYT thực hiện tiếp nhận hồ sơ và thu tiền đóng BHYT đối với các trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ BHYT. Trong trường hợp chưa nộp tiền ngay cho cơ quan BHXH thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết với cơ quan BHXH đã thu tiền đối với các trường hợp này để cơ quan BHXH cấp mới hoặc gia hạn thẻ BHYT. Sau ngày 15/4/2020, thời điểm hết thực hiện việc cách ly theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ phải nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan BHXH theo quy định.

BHXH các tỉnh, thành phố phải bố trí cán bộ thường trực để thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Trực tiếp thu tiền của người dân trong trường hợp người dân đến nộp tiền để gia hạn thẻ BHYT do Đại lý không thu tiền vì lý do bất khả kháng.


Hoàng Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật