Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các cấp công đoàn (16:16 02/04/2020)


HNP - Ngày 01/4, Liên đoàn Lao động thành phố ban hành Văn bản số 208/LĐLĐ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Bố trí để CB, CC, VC sử dụng CNTT làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật, tham gia chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch; các trường hợp khác phải có văn bản của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Trung ương, Thành phố, địa phương, ngành, đơn vị mới đến làm việc tại cơ quan. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị lập danh sách CB, CC, người lao động đến cơ quan đơn vị làm việc; chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại cơ sở.

Công đoàn phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức cho cán bộ công nhân viên, người lao động nghỉ tại nhà, nơi cư trú, tại nhà máy, tại công trường xây dựng (nếu có), trừ các trường hợp sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu như: sản xuất, sơ chế, chế biến lương thực, thực phẩm, hoa quả, dược phẩm, thuốc chữa bệnh, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, an ninh quốc phòng; dịch vụ cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường, các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, các nhà máy cung cấp nước sạch, các xưởng may sản xuất khẩu trang y tế, nhà máy sản xuất nước đóng chai, nước trái cây. Các nhà máy xí nghiệp đang phải sản xuất các đơn hàng phải trả theo hợp đồng đã ký trước ngày 15/4/2020. Các trường hợp được tổ chức sản xuất, kinh doanh tại các nhà máy xí nghiệp, công trường nêu trên phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt về bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, đồng thời áp dụng các giải pháp phòng chống dịch tại cơ sở và đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đặc biệt tất cả các CĐCS này cần phải chủ động yêu cầu bắt buộc cho đoàn viên, CNLĐ có liên quan đến yếu tố tiếp xúc đến thăm, khám chữa bệnh hoặc có tiếp xúc với người thân, bạn bè đã đến hoặc làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10-28/3/2020 thì phải cách ly, cho lấy mẫu xét nghiệm.

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; đeo khẩu trang, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Khi tập trung dưới 20 người phải tiến hành khử khuẩn vệ sinh y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người.

Chủ động, kịp thời nắm chắc và phản ánh tình hình dư luận xã hội trong đoàn viên, CNVCLĐ. Tuyên truyền, thông tin kịp thời, minh bạch tới CNVCLĐ về tình hình dịch bệnh, xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền, biểu dương tinh thần, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp làm tốt công tác phòng, chống dịch; biểu dương, nhân rộng các hành động nhân văn mang ý nghĩa thiết thực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Động viên, vận động đoàn viên, CNVCLĐ, doanh nghiệp phát huy tinh thân yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội, cùng tham gia phòng, chống dịch, ủng hộ các lực lượng chức năng làm tốt nhiệm vụ. Kịp thời chia sẻ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người lao động phải tạm ngừng việc, những người trong vùng dịch, chăm lo đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động hỗ trợ lương thực, thực phẩm, đồ dùng cá nhân,... tại các khu cách ly tập trung và hỗ trợ cho các gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.


Hoàng Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật