Tổ chức Tết trồng cây Xuân Canh Tý năm 2020 thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức (13:09 16/01/2020)


HNP - Trong nội dung Công văn số 112/SNN-KT, ban hành ngày 14/01, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn tổ chức phong trào Tết trồng cây Xuân Canh Tý năm 2020.

Theo đó, tập trung tuyên truyền nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp của nhân dân trong phong trào trồng cây, trồng rừng góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng Thủ đô “Xanh, sạch, đẹp”; nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng và công tác trồng cây, trồng rừng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thực hiện tốt công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên toàn bộ diện tích hơn 27.756ha rừng và đất lâm nghiệp của thành phố; trồng mới 200.000 - 250.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ và trên 200.000 cây ăn quả các loại… 

Việc tổ chức Tết trồng cây phải thiết thực, hiệu quả, không phô trương hình thức; tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng. Các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch trồng cây, trồng rừng gắn với việc triển khai thực hiện công tác bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương.

Các quận, huyện, thị xã, đơn vị căn cứ vào thực tế địa phương triển khai tổ chức phát động Tết trồng cây từ ngày 30/01 đến 05/02/2020. Thời gian triển khai trồng cây có thể kéo dài trong vụ Xuân (từ tháng 2 đến tháng 4/2020) và vụ Thu (từ tháng 8 đến tháng 10/2020).

Địa điểm tổ chức phát động Tết trồng cây: Lựa chọn địa điểm có không gian rộng, thoáng trồng được nhiều cây và thuận lợi cho nhân dân tham gia trồng cây, chăm sóc, bảo vệ cây sau khi trồng. Có thể lựa chọn các địa điểm là các khu di tích lịch sử - văn hóa, các khu đô thị mới, các công trình công cộng, trường học, bệnh viện, công viên, ven đường giao thông, các khu đất lâm nghiệp quy hoạch trồng rừng tập trung... Trong thời gian phát động tủy khả năng và địa bàn của từng địa phương đơn vị có thể trồng từ 200 đến 500 cây bóng mát, ăn quả, cây lấy gỗ.

Về chủng loại cây trồng rừng: Lim xanh, thông, keo, lát hoa, sấu, trám, sao đen, mỡ... Cây bóng mát: Muồng, sấu, phượng vĩ, bằng lăng, long não, sữa Osaka, ban Tây Bắc... Cây ăn quả: Bưởi, nhãn, cam, quýt, xoài, táo... Các quận, huyện, tổ chức liên hệ với các đơn vị sản xuất kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn thành phố để chuẩn bị sẵn cây giống có chất lượng tốt phục vụ Tết trồng cây.

Sau buổi phát động, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị chỉ đạo nhân dân tiếp tục hưởng ứng Tết trồng cây trong vụ Xuân, vụ Thu năm 2020 phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng và cây xanh trên địa bàn, đảm bảo "trồng cây nào sống cây ấy"; giao nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ tốt số cây đã trồng cho đơn vị quản lý địa bàn.


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật