Bảo đảm đủ nguồn cung thịt lợn phục vụ dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 (14:09 17/01/2020)


HNP - Sở Công Thương Hà Nội vừa có Báo cáo số 08/BC-SCT, về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Đáng chú ý, nhu cầu mặt hàng thịt lợn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 khoảng 44.600 tấn. Theo số liệu từ Sở NN&PTNT, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi khiến tổng đàn lợn giảm 42% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng lợn hơi xuất chuồng giảm 20% so với cùng kỳ năm trước khiến nguồn cung ứng cho thị trường giảm.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội, sản lượng lợn hơi xuất chuồng tháng 12/2019 là 19.000 tấn, cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng bình thường, thiếu 3.300 tấn so với nhu cầu tháng Tết. Dự kiến, tháng 1/2020 là 23.520 tấn (nguồn của thành phố khoảng 14.600 tấn, nhập từ các tỉnh khoảng 8.920 tấn) cơ bản đáp ứng nhu cầu tháng Tết. Bên cạnh đó, một số tỉnh, thành phố gửi thông tin trong tháng 1/2020, có thể cung cấp cho thành phố Hà Nội khoảng 43.000 tấn thịt lợn, trong đó, có 1 doanh nghiệp giết mổ của tỉnh Nam Định cam kết có thể cung ứng cho Hà Nội từ 500 đến 1.000 con lợn/ngày, tương đương 1.600 - 3.300 tấn/tháng.

Sở Công Thương cho biết, nguồn cung mặt hàng thịt lợn cho đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân ở thời điểm hiện tại. Hiện nay, Sở NN&PTNT đã tái đàn được 300.000 con/600.000 con đã bị tiêu hủy do dịch tả lợn; sản lượng thịt lợn xuất chuồng cũng tăng khoảng 17% so với tháng trước do lượng lợn đến lứa xuất chuồng tăng; các đơn vị giết mổ, phân phối tăng cường hoạt động thu mua từ các tỉnh về để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng người dân (bình quân từ 8.000 - 9.000 tấn/tháng). Giá bán mặt hàng thịt lợn thời điểm hiện tại đã giảm 3% - 5% so với thời điểm cuối tháng 12/2019.

Sản lượng bán ra của mặt hàng thịt lợn từ tháng 12/2019 giảm từ 5% -20% so với tháng 11/2019, đồng thời, một số mặt hàng (thịt gà, bò, thủy hải sản) của các doanh nghiệp phân phối của tháng 12 tăng lên so với tháng 11 (thịt gà tăng 10% - 15%, thịt bò tăng 4%, thủy hải sản tăng 12%, trứng gia cầm tăng 5%).

Ngoài ra, theo báo cáo của Sở NN&PTNT, năm 2019, đàn gia súc hiện có: Đàn bò 134.500 con, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước; đàn gia cầm 40,1 triệu con, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, gà 26,5 triệu con, tăng 17,1% sẽ góp phần tăng nguồn cung cho người dân có thể sử dụng thay thế thịt lợn.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Sở Công Thương chú trọng tập trung công tác theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường mặt hàng phục vụ Tết, trong đó đặc biệt quan tâm đến mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm có thể thay thế được thịt lợn về giá cả, nguồn cung, tình hình nhập khẩu mặt hàng để kịp thời điều tiết, đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Công thương các tỉnh, thành phố để kịp thời khai thác các mặt hàng còn thiếu đưa về Hà Nội, trong đó, chú ý việc nắm nguồn cung và việc kết nối khai thác đối với mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm thay thế thịt lợn phục vụ đầy đủ nhu cầu người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020.


H. Hạnh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật