Hà Nội: Huy động nhiều nguồn lực cho bảo vệ môi trường (14:23 14/12/2019)


HNP - Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 31-5-2017, của Thành ủy về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”, thời gian qua, thành phố đã tập trung huy động các nguồn vốn đầu tư và tăng cường xã hội hóa cho công tác bảo vệ môi trường.

Theo đó, năm 2016 và 2017, chi sự nghiệp môi trường của thành phố Hà Nội đều đạt 3,1% tổng chi ngân sách thành phố. Năm 2018, chi sự nghiệp môi trường đạt 2,8% so với tổng chi ngân sách thành phố. Năm 2019, chi sự nghiệp môi trường thành phố (bao gồm số thu giá dịch vụ vệ sinh môi trường) đạt 3,1% so với tổng chi ngân sách thành phố.

UBND thành phố chủ trương ưu tiên thực hiện các dự án về xử lý môi trường cấp bách, như: Hệ thống thu gom nước thải về Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở và hệ thống thoát nước động lực phía Tây Nam quận Hà Đông, đoạn qua các phường: Phú La, Phú Lương, Kiến Hưng; đề xuất bổ sung danh mục dự án mở rộng khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn...

Cùng với đó, các sở, ngành có liên quan đã tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch số 05/KH-UBND, ngày 10-01-2017, của UBND thành phố nhằm thu hút các doanh nghiệp có đủ năng lực để giải quyết các vấn đề môi trường, sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp trong việc giải quyết các vấn đề môi trường của thành phố; đồng thời, hướng dẫn xây dựng kế hoạch và nhiệm vụ chi sự nghiệp bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố năm 2019.

Đáng chú ý, thành phố cũng tiếp tục triển khai chương trình hợp tác với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) rà soát và hoàn thiện mạng lưới quan trắc không khí cho thành phố Hà Nội. Phối hợp với Ngân hàng Thế giới xây dựng dự án hợp tác về quản lý chất lượng không khí cho thành phố Hà Nội; Tập trung kêu gọi hỗ trợ về nguồn lực trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với các quốc gia như: Đức, Ý, Canada... Phối hợp với nhóm các thành phố dẫn đầu về khí hậu (C40) để thực hiện các nội dung về cải thiện không khí và khí hậu trong khuôn khổ dự án “Thành phố đáng sống và khỏe mạnh”. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đang phối hợp với Đại học Osaka-Nhật Bản xử lý thí điểm mỡ thải lò mổ để nhân rộng trên địa bàn thành phố.


Minh Châu


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật