Sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp: Khắc phục hạn chế, hướng tới phát triển bền vững (09:52 03/12/2019)


HNP - Chương trình sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp bền vững đã giúp nâng cao lợi ích của các tác nhân tham gia chuỗi giá trị, nhất là với nông dân Hà Nội. Từ đó, góp phần tăng quy mô sản xuất hàng hóa, nâng cao năng lực quản lý nhằm tránh tình trạng “được mùa, mất giá”. Bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình này còn một số hạn chế cần sớm được khắc phục để hướng tới phát triển bền vững.

Nhiều mô hình mới, cách làm mới

Triển khai công tác hỗ trợ sản xuất, kết nối tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bền vững, thành phố Hà Nội đã hình thành nhiều mô hình, cách làm mới. Từ đó làm thay đổi phương thức sản xuất truyền thống, tập trung ruộng đất để sản xuất xuất lớn, áp dụng khoa học công nghệ, tổ chức sản xuất theo chuỗi, liên kết hợp tác hình thành các hợp tác xã, các chuỗi sản xuất đem lại sản phẩm chất lượng cao, phát triển toàn diện. Đơn cử, Hợp tác xã Bảo tồn và Phát triển dược liệu Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) đã phối hợp với nông dân phát triển được 21ha trồng cây dược liệu, phát triển theo hướng hữu cơ, đạt chuẩn GACP-WHO quốc tế; đồng thời, từng bước mở rộng quy mô liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm hình thành vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn, góp phần nâng cao thu nhập. Các sản phẩm của hợp tác xã không chỉ dừng lại ở tiêu thụ trong nước mà còn tham gia các hội chợ nông nghiệp quốc tế tại Italia, Singapore, Nhật Bản để hướng tới thị trường có tiềm năng trên thế giới.

Tương tự, Hợp tác xã Rau Cuối Quý (huyện Đan Phượng) cũng là mô hình mới trong sản xuất, kết nối tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bền vững. Anh Nguyễn Văn Quý cho biết: Nhờ cách làm mới, Hợp tác xã Rau Cuối Quý đã mở rộng diện tích trồng rau trên 5ha, bình quân 1 tháng cho thu hoạch 6-7 tấn rau sạch. Hiện nay, sản phẩm của hợp tác xã đang cung cấp cho nhiều bếp ăn tập thể, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, chợ đầu mối trên địa bàn thành phố, bình quân mỗi ngày từ 1,5 đến 2 tạ rau sạch…

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, thông qua các mô hình, Sở NN&PTNT đã khảo sát, có chính sách thúc đẩy phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, hình thành nhiều chuỗi liên kết với những cách làm mới, hiệu quả. Đến nay, toàn thành phố đã xây dựng và duy trì 135 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Các chuỗi đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia hợp tác xây dựng chuỗi. Cùng với đó, thành phố đã xây dựng được trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ, như: Gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, nhãn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê... Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ để nâng cao chất lượng, mẫu mã các sản phẩm trong chuỗi và nhân rộng các mô hình chuỗi ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, Sở NN&PTNT Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đã xây dựng và phát triển được 727 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó, có 198 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT.

Cần sự vào cuộc từ nhiều phía

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp bền vững của thành phố Hà Nội đã bộc lộ những hạn chế, khó khăn. Trong đó, hạn chế lớn nhất là chính sách khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp chưa thực sự thu hút được các hộ, các doanh nghiệp đầu tư, nhất là lĩnh vực chế biến nông sản, giết mổ gia súc, gia cầm, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển chuỗi còn thiếu tính bền vững. Người tiêu dùng đã nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêu dùng thực phẩm an toàn nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn, thói quen tiêu dùng chưa thay đổi nên chưa thúc đẩy mạnh được các đầu tư vào sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn. Mặc dù ý thức của người sản xuất kinh doanh thực phẩm đã có nhiều thay đổi nhưng vẫn còn một bộ phận người sản xuất kinh doanh chạy theo lợi nhuận có những hành vi chưa bảo đảm ATTP…

Theo tính toán, ngoài mặt hàng thịt lợn, thịt gà, thành phố Hà Nội cơ bản sản xuất đủ nhu cầu, còn lại các mặt hàng khác, như: Gạo mới đáp ứng được khoảng 35%, thịt bò 15%, thủy sản nước ngọt 40%, trứng gia cầm 66%, rau củ 65%, trái cây an toàn, truy xuất nguồn gốc mới đáp ứng được 30% nhu cầu. Theo ông Tạ Văn Tường, từ thực tiễn sản xuất nông nghiệp và nhu cầu về nông sản sạch của người tiêu dùng Thủ đô, việc thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp bền vững là nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh hiện nay. Để làm tốt nhiệm vụ này, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho rằng, cần sự vào cuộc từ nhiều phía trong công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, hậu kiểm tự công bố việc thực hiện các quy định của pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông sản; tăng cường lấy mẫu giám sát thực phẩm nông sản trên diện rộng, phát hiện, truy xuất nguồn gốc, yêu cầu và hướng dẫn khắc phục triệt để các mẫu vi phạm theo quy định. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức trong sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp bền vững… “Thực hiện tốt việc nắm bắt thông tin, kết nối, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cùng hợp tác, phát triển chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sẽ góp phần thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành Nông nghiệp Hà Nội”, ông Chu Phú Mỹ nhấn mạnh.

Ngày 25-11, Sở NN&PTNT Hà Nội có Báo cáo số 632/BC-SNN về kết quả thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019. Trong đó, đáng chú ý, Sở NN&PTNT tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT trong công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông sản và phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị có liên quan của thành phố tiếp tục duy trì, xây dựng, phát triển hệ thống minh bạch thông tin điện tử sử dụng mã QR cho các sản phẩm nông sản an toàn của Hà Nội và các tỉnh đưa về tiêu thụ tại Hà Nội…


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật