Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ sản xuất, kết nối tiêu thụ nông sản an toàn trong năm 2019 (09:46 03/12/2019)


HNP - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát công tác hỗ trợ sản xuất, kết nối tiêu thụ phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.

Theo đó, thời gian qua, ngoài việc phổ biến các văn bản, cơ chế, chính sách… của trung ương và thành phố, Sở NN&PTNT đã tổ chức nhiều hội nghị đối thoại với các hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã, các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã nhằm triển khai chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, giải pháp phát triển chế biến, liên kết vùng tạo chuỗi để phát triển sản phẩm chủ lực, xúc tiến xuất khẩu chính ngạch sản phẩm nông nghiệp. Sở cũng đã phối hợp với một số địa phương khảo sát các mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, tư vấn hướng dẫn chuyên môn tới các chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Qua khảo sát xác định nhiều chuỗi liên kết, mở ra hướng phát triển khả thi trong thời gian tới.

Cũng từ nhiều hoạt động hỗ trợ, trên địa bàn thành phố đã hình thành nhiều mô hình có cách làm mới, thay đổi phương thức sản xuất truyền thống. Đáng chú ý việc tập trung ruộng đất để sản xuất xuất lớn, áp dụng khoa học công nghệ, tổ chức sản xuất theo chuỗi, liên kết hợp tác hình thành các hợp tác xã, các chuỗi sản xuất đem lại sản phẩm chất lượng cao, phát triển toàn diện… Từ đó, đúc rút kinh nghiệm để thúc đẩy các chuỗi này phát triển lớn mạnh hơn và từng bước nhân rộng.

Theo Sở NN&PTNT, bằng nhiều nỗ lực đến nay, toàn thành phố đã xây dựng và duy trì 135 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; xây dựng được trên 40 nhãn hiệu nông sản được bảo hộ; hỗ trợ 32 cơ sở sơ chế, chế biến nông sản xây dựng chương trình chương trình kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, Sở NN&PTNT Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội tích cực, chủ động trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản. Xây dựng và phát triển được 727 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó có 198 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT.

Chưa dừng lại ở đó, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT đã xây dựng tổ chức nhiều đoàn công tác đi học tập trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố trong cả nước về phát triển sản xuất nông nghiệp giữa thành phố Hà Nội và các địa phương. Chủ động phối hợp với các đơn vị của Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị, hội thảo, diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố tăng cường công tác kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn.


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết