Chủ động bám sát lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 (14:02 29/11/2019)


HNP - Ngày 28-11, Sở NN&PTNT Hà Nội ban hành Công văn số 3994/SNN-TL đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp thủy lợi thành phố… bám sát lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019-2020.

Theo Thông báo số 8859/TB-BNN-TCTL, ngày 26-11-2019, của Bộ NN&PTNT về lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019-2020, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ gồm 3 đợt, tổng cộng 18 ngày. Cụ thể: Đợt 1, từ 0h ngày 20-01 đến 24h ngày 23-01-2020 (4 ngày). Đợt 2, từ 0h ngày 5-2 đến 24h ngày 12-2-2020 (8 ngày). Đợt 3, từ 0h ngày 19-2 đến 24h ngày 24-2-2020 (6 ngày). Trong thời gian lấy nước, mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì trong đợt 1 từ 1,6m trở lên, đợt 2 từ 2m trở lên và đợt 3 từ 1,4m trở lên. Lịch lấy nước có thể được điều chỉnh tùy thuộc tình hình thực tế, bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện.

Để tận dụng tối đa nguồn nước xả tăng cường, đảm bảo đủ nước gieo cấy hết diện tích lúa Xuân trên địa bàn thành phố trong khung thời vụ, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp thủy lợi thành phố triển khai Phương án số 73/PA-SNN, ngày 6-11-2019, về công tác phòng, chống hạn phục vụ sản xuất vụ Xuân 2019. Trong đó, các quận, huyện, thị xã tổ chức ra quân làm thủy lợi mùa khô, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp thủy lợi trong việc quản lý vận hành hệ thống thủy lợi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức sử dụng nước tiết kiệm, củng cố bờ vùng bờ thửa để giữ nước mặt ruộng tránh thất thoát nước; đưa nước đến đâu, làm đất, giữ nước đến đó, tránh lãng phí nguồn nước, tích và giữ nước hồi quy, tận dụng hiệu quả các đợt tăng cường xả nước từ các hồ thủy điện (đặc biệt là các địa phương có tập quán cấy muộn như: Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Mê Linh...). Đối với những diện tích trồng lúa có khả năng không đảm bảo đủ nước tưới, kiên quyết chuyển sang cây trồng cạn.

Trong công văn này, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi thành phố đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp công trình, nạo vét các cửa dẫn nước, bể hút trạm bơm đầu mối, hệ thống kênh mương và thủy lợi nội đồng; sửa chữa các cống lấy nước, thiết bị trạm bơm tưới, không để rò rỉ, thất thoát nước; lắp đặt trạm bơm dã chiến và tăng cường vận hành để tập trung đưa nước thông suốt từ đầu mối đến mặt ruộng. Xây dựng kế hoạch chi tiết lấy nước, tập trung hoàn thành cơ bản kế hoạch đưa nước lên ruộng phục vụ đổ ải sau khi kết thúc đợt lấy nước số 2, tuyệt đối không để phát sinh yêu cầu xả nước từ các hồ chứa thủy điện ngoài 3 đợt lấy nước. Tranh thủ mực nước hiện tại cho phép, chủ động vận hành các trạm bơm hoạt động lấy nước sớm (trước khi các hồ chứa xả nước về hạ du theo kế hoạch) đảm bảo đủ nước đổ ải, phục vụ gieo cấy. Ngoài ra, cần tranh thủ các kỳ triều cường và các nguồn nước sẵn có khác để cấp nước khi điều kiện cho phép.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thủy lợi vận hành tối đa máy bơm của các trạm bơm ven sông Đà, sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đuống... chủ động trữ nước vào các khu trũng và hệ thống kênh mương nhằm khai thác triệt để nguồn nước khi các hồ thủy điện xả nước để có đủ nguồn nước phục vụ đổ ải các diện tích cấy muộn và tưới dưỡng. Tổng hợp, cung cấp thông tin tình hình nguồn nước và công tác triển khai chống hạn phục vụ sản xuất vụ Xuân 2020 về Sở NN&PTNT trước 7h30 và 15h hằng ngày để tổng hợp, báo cáo Bộ NN&PTNT, UBND thành phố Hà Nội.


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật