Tháng 11 có 6 quận, huyện đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi (09:07 21/11/2019)


HNP - Đây là thông tin đáng chú ý trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố, trong tháng 11-2019.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố trong tháng 11 cơ bản ổn định với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như: Tai xanh, Lở mồm long móng gia súc, Cúm gia cầm và Dại chó, mèo. Đối với các bệnh thông thường xảy ra với tính chất lẻ tẻ, tỷ lệ ốm, chết thấp, tỷ lệ chữa khỏi cao. 

Tính đến 17 giờ, ngày 17-11-2019, trên địa bàn thành phố bệnh DTLCP đã xảy ra tại 32.873 hộ (chiếm 40,8%) ở 2.386 thôn, tổ dân phố của 449 xã, phường thuộc 24 quận, huyện còn chăn nuôi lợn; làm mắc bệnh và tiêu hủy 542.919 con lợn (chiếm 29,01% tổng đàn) với trọng lượng 37.105.154kg.

Nhìn chung, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống. Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch. Trong tháng, có 6 quận, huyện bệnh DTLCP đã qua 30 ngày không có phát sinh thêm là Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm và Long Biên.

Thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP. Đồng thời, chỉ đạo hệ thống thú y cơ sở giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh DTLCP và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật