Ra mắt Khu trải nghiệm cùng di sản để phục vụ giáo dục di sản theo phương pháp mới cho học sinh (23:00 16/11/2019)


HNP - Chiều 15-11, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra sự kiện ra mắt "Khu trải nghiệm cùng di sản" để phục vụ "Chương trình giáo dục di sản theo phương pháp mới".

Các đại biểu cắt băng khai mạc


"Khu trải nghiệm cùng di sản" là địa điểm hoạt động, trải nghiệm của nhóm học sinh đi theo lớp hoặc trẻ em đi theo gia đình và cũng là nơi dành cho khách tham quan tham gia trải nghiệm, tìm hiểu chuyên sâu về di sản. Không gian này được trang bị đầy điều kiện phù hợp cho các hoạt động giáo dục di sản: Bàn, ghế cho các hoạt động của sinh như vẽ, nặn... và các thiết bị hiện đại: Máy tính, máy chiếu, ipad... phục vụ cho các hoạt động chiếu phim, clip về Văn Miếu - Quốc Tử Giám, về lịch sử khoa cử Việt Nam, cũng có thể phục vụ việc trình chiếu, thuyết trình của các em học sinh. "Khu trải nghiệm cùng di sản" còn có hệ thống pano để các em tổ chức các cuộc trưng bày nhỏ, góc lưu giữ cảm xúc với các tấm thẻ...
 
Không gian khu vực trải nghiệm được trang trí bằng bức tranh "Vinh quy bái tổ" trên tường và các họa tiết trang trí trên bút lông bằng đá ở nhà Thái học xưa.
 
"Chương trình giáo dục di sản theo phương pháp mới" đã được Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám triển khai từ năm 2016, Chương trình chú trọng định hướng cho học sinh nhận thức được các giá trị đa dạng của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, gắn kết lịch sử với đời sống đương đại bằng những phương pháp giáo dục mới, hiện đại.
 
Học sinh tham gia thuyết trình sau khi trải nghiệm tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám
 
Học sinh đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám có thể học nhiều khía cạnh về lịch sử, truyền thống hiếu học, kiến trúc, mỹ thuật, phong tục tập quán. Đến nay, Chương trình đã xây dựng được gần 20 chủ đề giáo dục theo lứa tuổi, cấp học, tích hợp với kiến thức trên lớp như: Mãnh hổ hạ sơn, Lớp học xưa, Khám phá kiến trúc cổ, Đánh giá môi trường di tích, Vinh quy bái tổ, Khám phá bia Tiến sĩ, Sách và mộc bản, Ơ kìa con Nghê.... Mỗi chủ đề là một bài học về di sản sinh động và mang nhiều ý nghĩa.
 
Theo ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đây là những bước đi đầu tiên của Văn Miếu - Quốc Tử Giám để hướng tới gắn di sản với phát triển du lịch bền vững, làm cho di sản mang hơi thở cuộc sống đương đại và trở thành một trung tâm sáng tạo văn hóa. 
 
Nhiều em nhỏ hứng thú với những trại nghiệm tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám
 
Các hoạt động giáo dục di sản theo phương pháp mới tại di tích chú trọng tăng cường các hoạt động trải nghiệm, tương tác. Học sinh được tham gia các hoạt động trải nghiệm mang tính chủ động, tích cực, sáng tạo thông qua một khung chương trình do cán bộ di tích thiết kế theo 3 bước cụ thể: Trước thăm quan, trong thăm quan và sau thăm quan. Cụ thể, trước thăm quan là hoạt động do giáo viên tổ chức tại lớp học, giúp học sinh chuẩn bị các thông tin (về di tích) trước chuyến thăm quan, trải nghiệm tại di tích; gắn kết di sản với chương trình của học sinh. Trong thăm quan là hoạt động tại di tích: Cán bộ giáo dục hướng dẫn học sinh thực hiện các hoạt động trải nghiệm đã được thiết kế theo chủ đề. Sau thăm quan: Học sinh sẽ tự sáng tạo những sản phẩm của mình từ những kiến thức đã thu nhận được tại di tích.

Đây là hoạt động đòi hỏi sự sáng tạo của cả học sinh và thầy cô giáo. Giáo viên định hướng và khéo léo, linh hoạt bố trí, sắp xếp đủ thời gian để giúp học sinh có được những sản phẩm sáng tạo sau một chuyến thăm quan trải nghiệm.

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật