“Caravan - Hành trình nhân ái 2019”: Tiếp thêm động lực cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ ở khu vực biên giới (15:47 15/11/2019)


HNP - Hướng tới kỷ niệm 89 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11/1930 - 18/11/2019), chào mừng năm mới Canh Tý 2020, với tinh thần tương thân tương ái, lá rách ít đùm lá rách nhiều, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội kết hợp cùng Đoàn Thanh niên Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng, Báo Biên phòng tổ chức Caravan Hành trình nhân ái năm 2019 lần thứ 3 tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập (xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).

Hanoisme phối hợp với các đơn vị để tổ chức Caravan hành trình nhân ái lần thứ 3


Caravan - Hành trình nhân ái lần 2: phát huy tinh thần doanh nghiệp tới cộng đồng
 
Tháng 2 - 2019, Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội đã phối hợp với Báo Biên phòng, Đoàn Thanh niên - Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình “Caravan - Hành trình nhân ái” lần 2 tại Đồn biên phòng cửa khẩu Chi Ma. Tại đây, chương trình đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Trao tặng 105 suất quà cho các hộ tham gia tự quản đường biên, cột mốc; tặng 2 nhà “Mái ấm biên cương” cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao nhiều suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập và các hộ nghèo tại 3 xã Tú Mịch, Mẫu Sơn, Yên Khoái và xã Bắc Xa (huyện Đình Lập). Ngoài những suất quà trao tặng cho người dân, Ban tổ chức chương trình còn dành tặng những suất quà và 4 căn phòng “hạnh phúc” cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, tặng quà cho Đồn Biên phòng Bắc Xa… Tổng giá trị hoạt động của chương trình gần 400 triệu đồng.
 
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội Mạc Quốc Anh cho biết: Chương trình Caravan đã phát huy tinh thần nhân ái, trách nhiệm với xã hội của cộng đồng doanh nghiệp, cùng các đơn vị phối hợp là báo Biên phòng và Đoàn Thanh niên - Ban Tuyên giáo Trung ương tạo môi trường để các tình nguyện viên của đoàn được sẻ chia tình cảm, vật chất đến quân dân trên địa bàn biên giới, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm điều kiện cho người dân, học sinh nghèo có thêm động lực lao động sản xuất, học tập để vươn lên thoát nghèo. Qua đó, phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.
 
Đồng chí Mạc Quốc Anh cũng cho biết: Gần đây, đoàn công tác Chương trình “Caravan - Hành trình nhân ái” có dịp trở lại xã Mẫu Sơn ( huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) thăm 2 gia đình được trao nhà “Mái ấm biên cương” trong chương trình “Caravan – Hành trình nhân ái”lần thứ 2 năm 2019 mới thấy hết được ý nghĩa mà chương trình mang lại cho người dân biên giới. Vượt qua những cung đường quanh co, khúc khuỷu với núi cao cheo leo, rồi đi bộ qua con đường mòn, đoàn công tác đã đến thăm gia đình chị Dương Thị Nảy, thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn. Đây là 1 trong 2 hộ được nhận nhà “Mái ấm biên cương” do chương trình trao tặng.
 
Đoàn Caravan - Hành trình nhân ái lần 2 tặng quà cho gia đình chị Dương Thị Nảy
 
Đón đoàn công tác trong bộ trang phục dân tộc Dao sặc sỡ với nụ cười trên môi, chị Dương Thị Nảy cho biết gia đình chị cũng như nhiều hộ khác ở thôn Khuổi Cấp đều thiếu đất canh tác, gia đình chị chủ yếu làm nương và chăn nuôi gia súc, năng suất kém, thu nhập thấp. Gia đình lại đông con, cháu nên đời sống rất khó khăn. Ngôi nhà cũ của chị trước đây làm bằng đất, trải qua thời gian và thời tiết khắc nghiệt nên đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có điều kiện để sửa chữa, xây mới. Được chương trình hỗ trợ giúp đỡ xây nhà kiên cố, chị rất vui, có thêm động lực để lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo. 
 
Đoàn Caravan - Hành trình nhân ái lần 2 trao quà cho 445 học sinh đang học tại Trường THCS Hùng Lợi
 
Để đến được với gia đình anh Triệu Chằn Pú, tại thôn Bó Pằm, xã Mẫu Sơn cũng là một hành trình đầy khó khăn với đoàn công tác. Nhà anh Triệu Chằn Pú chỉ cách trung tâm xã mấy cây số nhưng phải mất gần một tiếng đồng hồ, đoàn công tác của Chương trình mới đến nơi. Gia đình anh Triệu Chằn Pú là một gia đình chính sách người Dao. Anh Pú là người mù bẩm sinh. Hiện, gia đình anh chỉ biết trông vào nghề trồng lúa nương và cào nhựa thông, nhưng thu nhập rất thấp. Còn nhớ, khi nhận được món quà là ngôi nhà “Mái ấm biên cương” do chương trình trao tặng hồi tháng 2, vợ chồng vợ chồng anh Triệu Chằn Pú không cầm nổi nước mắt. Hôm nay, gặp lại đoàn, niềm vui đã ngời lên trên gương mặt anh. Anh Pú tâm sự: “Hàng ngày, hai vợ chồng tôi chỉ lo cho hai con ăn học cũng rất vất vả rồi, nên chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ được ở trong một ngôi nhà xây bằng gạch, lợp mái ngói khang trang như thế này. Gia đình tôi biết ơn chương trình nhiều lắm”.
 
Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội Mạc Quốc Anh cho rằng: Thấy được niềm hạnh phúc của những người dân biên giới, trong lòng mỗi người của đoàn công tác cũng cảm thấy vui hơn với việc mình đã làm. Đó cũng là động lực để Hanoiseme tiếp tục tổ chức các chương trình nhân ái để giúp cho đời sống của bà con gặp khó khăn được tốt hơn.
 
Caravan - Hành trình nhân ái lần 3: Tiếp nối truyền thống tương thân tương ái
 
Để tiếp nối sự thành công của chương trình, Caravan hành trình nhân ái sẽ tiếp tục trở lại với điểm đến là Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập với sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp Thủ đô. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019) và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019). Dự kiến, chương trình sẽ có những hoạt động như: Trao tặng công trình xử lý nước sạch cho Trường Tiểu học Lóng Sập; hỗ trợ chương trình “Bữa sáng cho em” của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập (nấu bữa sáng cho 64 em học sinh nghèo); tặng học bổng cho 15 em trong chương trình “Nâng bước em tới trường” tại địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, tặng quà cho 2 “Con nuôi đồn Biên phòng”, sách vở, đồ dùng học tập, áo ấm, chăn ấm, tặng quà cho 2 cán bộ Biên phòng có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho 10 hộ gia đình tiêu biểu tham gia tự quản cột mốc đường biên, cột mốc; tặng quà cho Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, trong đó, có Đầu kỹ thuật số VTC…
 
Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Mạc Quốc Anh cho rằng: Sau hai lần tổ chức tại Tuyên Quang và Lạng Sơn có thể nhận thấy rằng Caravan Hành trình nhân ái đó chính là hành trình mang đến những thông điệp nhân ái, nghĩa tình, sẻ chia của Hiệp hội, của các Doanh nghiệp, các nhà hảo tâm muốn gửi đến những người có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn. Caravan Hành trình nhân ái tại Mộc Châu, Sơn La hy vọng sẽ là một mảnh ghép thực sự ý nghĩa trong cuộc hành trình nhân ái của Hanoisme.

Quang Phú


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật