Sản lượng thủy sản tiêu thụ trong năm 2019 ước tăng khoảng 6,9% (15:45 15/11/2019)


HNP - Ngày 13-11, Chi cục Thủy sản Hà Nội có Báo cáo số 626/BC-CCTS, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội.

Theo đó, triển khai thực hiện chương trình trên, Chi cục Thủy sản Hà Nội tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát chất lượng thủy sản và kiểm soát nguồn gốc sản phẩm thủy sản được đưa vào thị trường Hà Nội tiêu thụ nhằm giám sát từ sản xuất giống, môi trường đến khâu lưu thông, tiêu thụ. Năm 2019, Chi cục đã kiểm dịch 21.090kg cá thương phẩm và 41.440 con cá giống.

Chi cục Thủy sản Hà Nội đã phối hợp với Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp tổ chức cho người quản lý, cán bộ kỹ thuật và người nuôi thủy sản học tập mô hình nuôi tôm càng xanh thương phẩm; tiếp thu mô hình tiên tiến  về khoa học công nghệ trong nuôi thủy sản tại tỉnh Đồng Tháp.

Ngoài tổ chức hội nghị với 19 Chi cục Thủy sản các tỉnh phía Bắc về quản lý an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh thủy sản, Chi cục Thủy sản Hà Nội còn phối hợp với Phòng Kinh tế các huyện, UBND các xã tổ chức 20 lớp tập huấn cho 1.300 người nuôi thủy sản về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP cho 2 cơ sở tại huyện Ứng Hòa.

Đáng chú ý, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã kiểm soát hồ sơ truy xuất nguồn gốc đối với động vật thủy sản, sản phẩm thủy sản lưu thông, vận chuyển, kinh doanh buôn bán tại chốt kiểm dịch động vật thủy sản liên ngành tại chợ cá Yên Sở, phường Yên Sở (quận Hoàng Mai). Kết quả kiểm tra, kiểm soát cho thấy: Các phương tiện, dụng cụ vận chuyển động vật thủy sản đều đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Động vật thủy sản trong quá trình vận chuyển vào chợ đều bình thường, không có dấu hiệu của bệnh. Về kiểm tra hồ sơ truy xuất nguồn gốc thủy sản cho thấy, hầu hết các lô hàng thủy sản vào chợ đều đã xuất trình được hồ sơ truy xuất nguồn gốc. Về sản lượng động vật thủy sản tiêu thụ trong năm 2019 ước tính khoảng 27.070.911kg thủy sản, tăng 6,9% so với năm 2018, gồm: Cá trắm cỏ, cá chép, cá mè, cá trôi, cá rô phi, cá chim, diêu hồng....

Theo tổng hợp của Chi cục Thủy sản Hà Nội, năm 2019, sản lượng thủy sản nuôi trên địa bàn thành phố ước khoảng 120.000 tấn cung cấp cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Từ thực tế nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố, Chi cục Thủy sản  đề xuất Sở NN&PTNT, UBND thành phố chỉ đạo rà soát, bố trí nguồn kinh phí để triển khai hỗ trợ xây dựng hạ tầng cho các vùng nuôi trồng thủy sản đã được phê duyệt (có 4 dự án được phê duyệt đầu tư và 9 dự án phê duyệt chủ trương chủ trương đầu tư), nhưng đến nay mới có 2 dự án đã được đầu tư triển khai, gồm: Dự án vùng nuôi trồng thủy sản tập trung thuộc 2 xã Trung Tú và Đồng Tân (huyện Ứng Hòa) với quy mô 232ha; dự án xây dựng vùng nuôi trồng thủy sản xã Nghiêm Xuyên (Thường Tín) với quy mô 93,2ha). Cùng với đó, hỗ trợ, đầu tư phát triển các chuỗi thủy sản an toàn kết hợp với xây dựng nhãn hiệu, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm trong nước và quốc tế.


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật