Phản biện xã hội dự thảo Nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội (10:10 08/11/2019)


HNP - Chiều 7-11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố “Về giá các loại đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 1-1-2020 đến ngày 31-12-2024”. Đồng chí Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.  

Toàn cảnh hội nghị


Theo Dự thảo nghị quyết của HĐND Thành phố, việc ban hành giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội được áp dụng từ ngày 1-1-2020 đến ngày 31-12-2024, với mức tăng bình quân 30% cho giá các loại đất như: Đất nông nghiệp; đất ở địa bàn nông thôn; đất thương mại dịch vụ tại nông thôn; đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ tại nông thôn; đất thương mại tại đô thị; đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ tại đô thị. Việc điều chỉnh giá đất nhằm góp phần bình ổn về giá nói chung, đồng thời, bảo đảm nguyên tắc tiếp cận dần với giá đất trên thị trường và sự cân đối giá đất giữa các vùng, miền, địa phương trên địa bàn thành phố.

 

Các ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các thành viên Hội đồng Tư vấn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tại hội nghị đều đánh giá cao sự cần thiết ban hành giá đất mới theo quy định của pháp luật; dự thảo nghị quyết đã tuân thủ các quy trình của pháp luật; mức giá, khung giá được thống nhất việc xây dựng bảng giá các loại đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt sự chênh lệch giữa bảng giá và mặt bằng thị trường. Việc chuẩn bị xây dựng giá đất cũng được nghiên cứu cụ thể, điều tra xã hội học đến đông đảo người dân và cán bộ địa phương.

Một số đại biểu đã bày tỏ quan điểm, thành phố cần kiến nghị với Chính phủ để được xây dựng cơ chế đặc thù vì giá đất của Hà Nội cao hơn giá đất của tất cả các thành phố lớn trong cả nước. Việc điều chỉnh giá đất của thành phố giai đoạn 2020-2024, nhất là khu vực nông nghiệp một số khu vực thấp hơn rất nhiều so với thực tế. Vì vậy giá đất cần phải được điều chỉnh cho thỏa đáng để người dân không bị thiệt thòi…

 

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, việc xây dựng bảng giá các loại đất đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giảm bớt sự chênh lệch giữa bảng giá và mặt bằng thị trường là cần thiết để  bảng giá tiếp cận gần hơn với giá phổ biến trên thị trường, góp phần thiết lập cơ chế đồng bộ trong quản lý đất đai, làm cơ sở thực hiện chính sách tài chính về đất; gắn mối quan hệ giá đất với việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố; kết hợp hài hòa lợi ích của Nhà nước, của người sử dụng đất và người có nhu cầu sử dụng thực hiện dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Những ý kiến tâm huyết này sẽ được MTTQ Thành phố tổng hợp để trình HĐND Thành phố trước khi kỳ họp diễn ra.


Thu Uyên


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật