Kiểm tra an toàn thực phẩm trường học tại huyện Ba Vì (09:29 06/11/2019)


HNP - Sáng 5-11, Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học tại huyện Ba Vì.

Các đại biểu tham gia dự buổi kiểm tra


Theo báo cáo của UBND huyện Ba Vì, trong thời gian qua công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường tại các trường học được thực hiện nghiêm túc. 100% các trường học đều xây dựng kế hoạch triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường.
 
Các trường học có quyết định thành lập tổ tự giám sát bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường (gồm thành phần: Đại diện BGH nhà trường, y tế, kế toán, đại diện giáo viên, hội cha mẹ học sinh, có phân công nhiệm vụ cụ thể).
 
Các trường có sổ theo dõi việc kiểm tra giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm nhập vào bếp ăn tập thể trường học, luôn có phân công người giám sát nguồn gốc sữa, vận chuyển, giao nhận, lưu kho và bảo quản các sản phẩm sữa triển khai chương trình sữa học đường đạt hiệu quả cao.
 
Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong trường học như: Vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, không mua bán, sử dụng thực phẩm sản phẩm thực phẩm không biết rõ nguồn gốc, thực phẩm trôi nổi, các thực phẩm có dấu hiệu ôi mốc, có hình dáng, màu sắc, mùi vị khác thường.
 
Huyện đã tổ chức các hội nghi triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm, hội nghị tập huấn ATTP nông, lâm, thủy sản, công thương cho 130 người. Các xã, thị trấn tổ chức 31/31 hội nghị triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm với 380 người tham dự. 8 buổi truyền thông nói chuyện, lồng ghép các hội, đoàn thể, người tiêu dùng về an toàn thực phẩm với 760 người tham dự.
 
Đối với công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trường học và sữa học đường. Tính đến ngày 30/9/2019, tổng số trường được kiểm tra, giám sát về bếp ăn tập thể theo chương trình y tế học đường là 64 lượt trường. Chủ yếu là nhắc nhở các trường học trong công tác vệ sinh cơ sở, mang mặc đầy đủ trang phục khi chế biên, thực hiện lưu mẫu thức ăn theo đúng hướng dẫn tại quyết định 1246/QĐ-BYT.
 
Đoàn tiến hành xét nghiệm nhanh 488 mẫu trong đó 320 mẫu tồn dư tinh bột bát đĩa, 16 mẫu độ ôi khét dầu mỡ, 35 mẫu giấm 67 mẫu nước sôi, 50 mẫu hàn the. Trong đó 36 mẫu bát đĩa còn tồn dư tinh bột, 3 mẫu nước sôi không đạt.
 
Huyện đã triển khai công tác sữa học đường tại 100% các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn, tỷ lệ các em uống sữa học đường đạt 91,03%. Tính đến thời điếm hiện tại trên địa bàn huyện Ba Vì chưa có vụ ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
 
Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu huyện cần tăng cường tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về an toàn thực phẩm cho các trường học, giúp các đơn vị cập nhật các quy định mới về an toàn thực phẩm. Thực hiện theo đúng các quy định về an toàn thực phẩm khi tham gia sơ chế, chế biến thức ăn tại bếp ăn tập thể, chủ động giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm hàng ngày nhập vào bếp ăn tập thể.
 
Đẩy mạnh biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong bếp ăn tập thể trường học. Đa dạng các hình thức tuyên truyền: tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, poster, bảng tin, loa truyền thanh và lồng ghép trong các hội nghị của quận, phường và trường học.

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật