Khai mạc Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II-2019 (15:01 02/11/2019)


HNP - Sáng 2-11, tại Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II - 2019.

Ban tổ chức tặng hoa cho đại diện các đội tham gia Liên hoan


Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho biết, Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II - 2019 nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ. Đây là vấn đề mấu chốt nhất nhằm đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp, qua đó bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ca trù trên địa bàn Hà Nội.
 
Một tiết mục trong Liên hoan
 
Ban tổ chức cũng cho biết, năm nay, Liên hoan có sự tham gia của 30 thí sinh thi múa hát tập thể (chưa kể kép đàn và trống), 26 thí sinh dự thi đào nương, kép đàn và trống chầu, 3 thí sinh tự do. Thí sinh lớn tuổi nhất là 30 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất là 7 tuổi; có 13 thí sinh là đào nương và kép đàn trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi (chiếm 50%); các nhóm múa có độ tuổi từ 6-15 tuổi. Theo thể lệ dự thi, thí sinh tham dự Liên hoan trong độ tuổi từ 4 tuổi (trong nhóm múa) đến 30 tuổi, là những tài năng trẻ đến từ các câu lạc bộ ca trù trên địa bàn thành phố hoặc sinh hoạt tự do có am hiểu các thể cách cơ bản, kinh điển của ca trù. 
 
Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội lần thứ II - 2019 bám sát với tình hình, thực trạng hoạt động của các câu lạc bộ, tạo điều kiện để các tài năng trẻ thể hiện khả năng, tăng cường chuyên môn giữa các câu lạc bộ. Liên hoan là hoạt động chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/11/2005-23/11/2019).
 
Năm 2009, ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, từ đó đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của người dân, khẳng định giá trị nghệ thuật độc đáo, quý báu mà cha ông để lại cũng như báo động về sự mai một của ca trù.

Quỳnh Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật