Nhiều hộ gia đình trong vùng bãi sông cần di dời do thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai (15:22 22/10/2019)


HNP - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa rà soát việc di dời, sắp xếp lại các khu dân cư ở những vùng thường xuyên bị tác động của bão, nước dâng do bão, lũ lụt, xói lở bờ sông hoặc có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn thành phố.

Triển khai thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT Hà Nội đã hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố. Trong đó, chú trọng di dời các hộ dân vi phạm pháp luật về đê điều nằm trong phạm vi bảo vệ đê điều, khu vực đang bị sạt lở nguy hiểm, từng bước thực hiện di dời một số khu dân cư ở khu vực lòng sông bị co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn; di dời công trình, nhà ở trong phạm vi cải tạo, nạo vét phần lòng sông và phạm vi lưu không với bờ sông phòng, tránh sạt lở, trừ các công trình phụ trợ và công trình đặc biệt theo quy định tại Luật Đê điều; phần bãi sông trong phạm vi 500m (bao gồm hai bên bãi và lòng sông) không được xây dựng mới công trình, nhà ở; đối với công trình, nhà ở hiện có xây dựng kế hoạch để từng bước di dời.

Theo đó, đối với các bãi sông Đà, sông Hồng, sông Cầu, sông Cà Lồ, các khu phân tán phải di dời: Ngoài các khu dân cư tập trung được phép tồn tại, không phải di dời thì ngoài khu vực bãi sông có những khu dân cư ở phân tán cần được tái định cư vào các khu vực dân cư tập trung lân cận để nâng cao mức độ an toàn và chất lượng sống cho các hộ dân; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý đất đai vùng bãi sông…, theo kết quả điều tra có 632 hộ gia đình.

Còn đối với các khu dân cư cần di dời để đảm bảo an toàn khi có lũ lớn: Các khu vực dân cư cần di dời theo Quyết định 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố có 9 khu, số hộ là 1.900 hộ gia đình. Các khu vực cần di dời là những khu vực bị sạt lở nguy hiểm, lòng sông co hẹp và có nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn. Sau khi tiến hành điều tra khảo sát các khu dân cư và kết quả tính toán mô hình thủy lực hai chiều trên vùng bãi sông Hồng, sông Đuống của thành phố, các khu vực cần di dời gồm 9 khu có 2.204 hộ.

Đặc biệt, đối với các bãi sông Đáy, với tần suất chuyển tải lữ từ sông Hồng vào sông Đáy là 1/500 năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị không di dời toàn bộ dân cư trong phạm vi 500m mà chỉ di dời các hộ dân nằm ở các khu vực nguy hiểm, khu vực dự kiến nạo vét sông Đáy với bề rộng 100m, tổng số hộ cần di là 673 hộ gia đình...


Minh Huệ


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật