Hà Nội: Chuyển đổi được hơn 7.747ha đất trồng lúa (08:48 21/10/2019)


HNP - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa rà soát kết quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trên địa bàn thành phố từ năm 2015 đến nay.

Bà Hoàng Thị Hòa, Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội cho biết, thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, từ năm 2015 đến nay, toàn thành phố đã chuyển đổi được hơn 7.747ha đất trồng lúa và dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ được nâng lên gần 8.407ha đất trồng lúa sang trồng cây hàng năm, cây lâu năm và kết hợp sản xuất thủy sản. Các diện tích trồng lúa chủ yếu chuyển sang trồng rau, hoa và cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa từ 3 đến 8 lần. Trong đó, cây nhãn tập trung chuyển đổi tại các huyện: Quốc Oai, Hoài Đức, Mỹ Đức; cây có múi tập trung tại các chân ruộng cao có độ phù sa trung bình đến khá tại các huyện: Mê Linh, Gia Lâm, Phúc Thọ, Ba Vì, Sóc Sơn, Đông Anh, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Mỹ Đức... Diện tích trồng hoa phát triển nhiều ở các huyện: Mê Linh, Đông Anh, Đan Phượng, quận Long Biên và Hà Đông. Diện tích trồng rau chủ yếu mở rộng ở các huyện Thường Tín, Hoài Đức, Gia Lâm, Chương Mỹ, Đông Anh và quận Hà Đông.

Theo bà Hoàng Thị Hòa, trong chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng trong từng ngành sản xuất, trên địa bàn thành phố đẩy mạnh sản xuất các loại cây trồng chất lượng cao, sản xuất theo hướng an toàn để gia tăng giá trị sản phẩm, đảm bảo ATTP và môi trường sinh thái. Trong đó, sản xuất lúa chất lượng cao: Cơ cấu giống lúa đang dịch chuyển theo hướng vừa tăng năng suất, vừa tăng chất lượng, đặc biệt các giống lúa chất lượng cao đang dần chiếm ưu thế góp phần làm tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa bình quân từ 10 đến 12 triệu đồng/ha, từng bước cải thiện đời sống nông dân. Năm 2018, diện tích lúa chất lượng cao của thành phố đạt trên 42% tổng diện tích.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố đang mở rộng một số mô hình sản xuất các giống lúa chất lượng cao đảm bảo chất lượng sản phẩm sạch, an toàn bảo vệ môi trường có khả năng chinh phục thị trường xuất khẩu, như: Sản xuất lúa hữu cơ; mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản xuất giống lúa J02.

Hiện, toàn thành phố phát triển ổn định diện tích canh tác rau an toàn, đạt trên 5.000ha/năm (tương đương 17.850ha gieo trồng). Năng suất trồng rau an toàn đạt 217 tạ/ha, sản lượng rau tăng bình quân 4,1%/năm. Cơ cấu giống rau cao cấp, có giá trị cao rau trái vụ ngày càng tăng…


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật