Hội thảo phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học (15:22 16/10/2019)


HNP - Sáng 16/10, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội thảo về công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn thành phố năm 2019. 

Quang cảnh hội thảo


Đánh giá công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn trường học 2018-2019, đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: Năm học 2018-2019, trên địa bàn thành phố có 4.534 bếp ăn tập thể và căng tin trường học. Toàn thành phố đã tiến hành kiểm tra, giám sát 9.068 lượt cơ sở, trong đó, xử lý vi phạm 16 cơ sở với số tiền gần 87 triệu đồng. Qua kiểm tra cho thấy, 93% các trường đã xây dựng và triển khai đầy đủ kế hoạch đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường. 89% các trường có quyết định thành lập Ban chỉ đạo, tổ tự giám sát; phân công rõ trách nhiệm của nhà trường, cơ sở cung cấp thực phẩm, hội cha mẹ học sinh. 100% các trường ký hợp đồng thực phẩm với các nhà cung ứng đảm bảo đầy đủ tính pháp lý…
 
Bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, đa số các trường đã đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, xây dựng bếp ăn bảo đảm theo nguyên tắc một chiều. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số bếp ăn có diện tích khu sơ chế và chế biến còn chật hẹp, chưa bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, chưa có hệ thống khử mùi, tường khu vực chế biến bong tróc… 
 
Tại hội thảo, các tham luận của Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai, Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ và Trường Tiểu học Phương Liên, quận Đống Đa, Trường Tiểu học Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Trường Tiểu học Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm và của 4 nhà cung cấp thực phẩm đều cho thấy cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, nhà trường, đơn vị cung cấp và có sự tham gia của cha mẹ học sinh sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể; từ đó, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học cần tập trung kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu đưa vào bếp ăn. Thậm chí, tại các nhà trường phải quản lý chặt cả nguồn thực phẩm khuyến mại hay trao tặng và thực phẩm từ các gia đình cho con em mang theo khi đến trường. Bên cạnh đó, khắc phục những tồn tại về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tại đơn vị mình như: Tủ lưới chứa dụng cụ, dụng cụ chứa chất thải thực phẩm,…

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật