Chú trọng chăm lo lợi ích đoàn viên Công đoàn (07:35 20/10/2019)


HNP - Thiết thực triển khai “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, góp phần để CNVCLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, 9 tháng qua, LĐLĐ Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở (CĐCS) chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ.

Trong đó, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở đã thăm hỏi, trợ cấp cho 65.000 CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 40 tỷ đồng; trong đó: LĐLĐ Thành phố chi 7,468 tỷ đồng với các hoạt động: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 95 “Mái ấm Công đoàn”; trao 6.560 suất quà, trị giá 500.000 đồng/suất; tặng 1.629 vé xe ô tô đưa CNLĐ các KCN&CX Hà Nội về quê đón Tết; trao quà cho 12 CĐCS phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán và 09 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trao 200 suất quà cho các cháu và 14 đoàn viên thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội là vợ các chiến sỹ đang công tác tại Quần đảo Trường Sa của Tổ quốc, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng/người; hỗ trợ 504 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc LĐLĐ các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai với số tiền 252 triệu đồng. Có 45/45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và các CĐCS trực thuộc LĐLĐ Thành phố đã chi 3,1 tỷ đồng trợ cấp 6.200 suất quà. Các CĐCS tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và gia đình CNLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

Các cấp Công đoàn đã chủ động triển khai chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” với nhiều hoạt động, nội dung phong phú, hình thức đa dạng nhằm chăm lo đời sống thiết thực cho đoàn viên, người lao động; trong đó chú trọng đến lợi ích của đoàn viên, tạo sự khác biệt so với người lao động; qua đó, thu hút, tập hợp người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn. LĐLĐ Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 114 doanh nghiệp, đối tác, triển khai nội dung ký kết đến 7.997 CĐCS. Số đoàn viên công đoàn đã sử dụng dịch vụ là 387.217 người, với giá trị hưởng lợi 1.526.502.000 đồng.

Hoạt động xã hội được các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện với nhiều hình thức thiết thực, đa dạng. Các cấp Công đoàn đã bàn giao 57/95 “Mái ấm Công đoàn”, đạt 60%; LĐLĐ Thành phố trợ cấp 209 suất cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn số tiền 251 triệu đồng từ nguồn Quỹ xã hội. Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình giải ngân cho 1461 đoàn viên của 74 CĐCS trực thuộc vay, với số tiền 29,28 tỷ đồng. Đến nay, CNVCLĐ Thủ đô ủng hộ “Quỹ Xã hội” LĐLĐ Thành phố được 3,081 tỷ đồng, đạt 51% kế hoạch.

Phong trào thi đua do Công đoàn tổ chức tiếp tục tập trung hướng về cơ sở, có trọng tâm, trọng điểm, động viên được đoàn viên, người lao động khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và kế hoạch SXKD của ngành, địa phương, đơn vị. Ngay từ đầu năm, đã có 100% Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chỉ đạo 90 đơn vị phát động điểm và hơn 90% các CĐCS phối hợp với chuyên môn phát động thi đua trong CNVCLĐ. Trong đó, tập trung vào phong trào thi đua “Lao động giỏi”, phấn đấu giành danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Hai tốt” trong ngành Giáo dục. Các đợt thi đua ngắn ngày chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng các ngày kỷ niệm của Thủ đô, đất nước được thực hiện với các chỉ tiêu thi đua cụ thể, vận động CNVCLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đăng ký xây dựng các công trình, sản phẩm chất lượng cao, góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm. Đến nay, người lao động trong toàn Thành phố đã có hơn 30 nghìn đề tài khoa học các cấp, sáng kiến, giải pháp, sản phẩm với giá trị làm lợi trên 900 tỷ đồng; Thành phố tổ chức biểu dương 47 CNVCLĐ đạt danh hiệu “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô”, với giá trị làm lợi hơn 300 tỷ đồng; đặc biệt có 05 công trình đã hoàn thành và được LĐLĐ Thành phố gắn biển.

Các cấp Công đoàn Thủ đô tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐVN; LĐLĐ Thành phố tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm trong CNVCLĐ Thủ đô chào mừng 90 năm ngày thành lập CĐVN (từ ngày 01/5 đến ngày 31/7/2019) nhằm động viên đông đảo CNVCLĐ phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học trong SXKD, giảm chi phí sản xuất, động viên CNVCLĐ tham gia tháo gỡ khó khăn trong SXKD, ổn định việc làm, đời sống, tăng thu nhập cho người lao động. Vận động CNVCLĐ tích cực học tập, rèn luyện kỹ năng tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, tiếp thu công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế. Tổ chức phát động hưởng ứng Cuộc vận động “CBCC,VC nói không với tiêu cực” và phát động thi đua “CBCC,VC,NLĐ thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”.

Các cấp Công đoàn đang tổ chức sôi nổi các hội thi thợ giỏi, thao diễn kỹ thuật, thi tay nghề, lựa chọn và biểu dương công nhân giỏi; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ. Theo báo cáo của các đơn vị, năm 2019 toàn Thành phố có trên 61.000 CNLĐ được công nhận danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở (tăng 57% so với năm 2018); 3.153 CNLĐ được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở; từ những tấm gương điển hình tiên tiến đó, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định tặng Bằng công nhận cho 90 CNLĐ đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”. Có thể nói, phong trào “Lao động giỏi” phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô” đã khẳng định được ảnh hưởng, tác dụng to lớn đối với SXKD của các doanh nghiệp, được đông đảo cộng đồng doanh nghiệp và CNLĐ mọi lĩnh vực tích cực hưởng ứng.

Phát huy những kết quả đó, trong thời gian tới, LĐLĐ TP tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục, nhất là tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động. Tiếp tục nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, tập trung các giải pháp thực hiện hoàn thành công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS,…


Hoàng Anh


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật