Đề xuất cải tạo sửa chữa 8 công trình đập, hồ chứa nước (13:50 15/10/2019)


HNP - Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở NN&PTNT vừa kiểm tra, đề xuất đầu tư cải tạo, nâng cấp, sửa chữa một số đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn thành phố.

Các công trình đập, hồ chứa nước trong danh mục kiểm tra là các công trình thực hiện bàn giao quản lý khai thác từ các địa phương về thành phố quản lý. Các công trình đập, hồ chứa nước chủ yếu là tích nước phục vụ sản xuất kết hợp nuôi trồng thủy sản.

Theo báo cáo của các đơn vị quản lý khai thác công trình, các đập, hồ chứa trong danh mục kiểm tra đều không đảm bảo cấp nước cho diện tích phụ trách, trong khi không có nguồn tưới khác hỗ trợ do vậy công tác phục vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn đặc biệt là sản xuất vụ Xuân. Đa số đập của các hồ chưa được kè gia cố mái, thường xuyên bị xói sạt ảnh hưởng đến an toàn đập và khả năng tích nước của hồ. Tràn xả lũ một số hồ là tràn đất chảy tự do, chưa được gia cố, gây xói lở thân tràn hoặc một số hồ chứa chưa có hạng mục tràn độc lập phải xả lũ qua cống lấy nước gây ảnh hưởng đến diện tích cây trồng phía hạ lưu và không chủ động được trong việc điều tiết, trữ nước trong lòng hồ.

Từ kết quả kiểm tra và căn cứ vào hiện trạng xuống cấp của các công trình đập, hồ chứa nước trên, mặt khác thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT về việc đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước trong mùa mưa lũ năm 2019 thì việc đầu tư cải tạo sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn hồ, đập và phát huy năng lực công trình phục vụ sản xuất là cần thiết. Sở NN&PTNT đề xuất, UBND thành phố: Trước mắt, cho phép đầu tư thực hiện cải tạo sửa chữa 8 công trình đập, hồ chứa nước gồm: Hồ Suối Đỗ, hồ Cánh Sẻ, đập Giếng Dị, đập Lỗ Rắn, đập Gò Tròn, đập Rừng, đập Đồi Tang trên địa bàn huyện Ba Vì và hồ La Dỏ trên địa bàn huyện Sóc Sơn với kinh phí dự kiến khoảng 51 tỷ đồng.

Đối với 15 công trình đập, hồ chứa nước còn lại, Sở NN&PTNT đề xuất giao Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích và Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội xây dựng kế hoạch sửa chữa các hạng mục như tràn xả lũ, cống lấy nước, kênh tưới, lắp đặt thiết bị đóng mở, điều tiết nước... bằng nguồn vốn sửa chữa thường xuyên để đảm bảo duy trì nhiệm vụ tích nước, vận hành công trình tưới cho diện tích phụ trách của hồ; việc đầu tư sửa chữa lớn đối với các công trình trên đề xuất UBND thành phố cho phép thực hiện trong năm 2022…


Thanh Bình


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t