Kỳ họp thứ 4 Hội đồng trẻ em thành phố Hà Nội (21:55 11/10/2019)


HNP - Chiều 11/10, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Đội TNTP Hồ Chí Minh TP tổ chức Hội nghị họp định kỳ Hội đồng trẻ em thành phố Hà Nội - lần thứ 4, năm 2019.  

Lãnh đạo Thành đoàn tặng hoa Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP giai đoạn 2017-2020


Nhằm tạo môi trường thuận lợi và nâng cao năng lực cho trẻ em Thủ đô Hà Nội trong việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật và Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em; với mong muốn thông qua các hoạt động sẽ giúp trẻ em nói lên ý kiến, nguyện vọng và giúp các cơ quan, tổ chức có liên quan đến trẻ em, đặc biệt là HĐND các cấp có những kiến nghị đối với cấp trên về các vấn đề liên quan đến trẻ em, hoàn thiện quá trình xây dựng luật pháp, chính sách về trẻ em, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã quyết định thành lập “Hội đồng trẻ em” thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017-2020 vào ngày 14/7/2017. 
 
Tại hội nghị, các đại biểu trẻ em đã mạnh dạn bày tỏ những suy nghĩ, nêu ra các câu hỏi, tình huống, nguyện vọng để các chuyên gia, các đại biểu lãnh đạo tư vấn và giải thích các vấn đề một cách cụ thể hơn. Diễn đàn của các em tập trung vào các vấn đề đó là: Lao động ở trẻ em; các vấn đề về bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em và các vấn đề liên quan đến học tập, tham gia các hoạt động sinh hoạt tại liên đội và khu dân cư.
 
Ban Tham vấn diễn đàn đã lắng nghe ý kiến đồng thời tư vấn, giải đáp những câu hỏi, mong muốn, kiến nghị của các em. Sau khi được Ban Tham vấn giải đáp, chia sẻ về kiến thức và khơi dậy, khích lệ, động viên về tinh thần, các em đã nhận thức rõ sự cần thiết phải trang bị hiểu biết về pháp luật, mạnh dạn, tự tin hơn trong việc bảo vệ bản thân, nói lên tiếng nói của mình để chống lại việc sử dụng lao động trẻ em trái quy định pháp luật; đấu tranh chống bạo lực và xâm hại trẻ em, có kiến thức và có kĩ năng về phòng, tránh tai nạn thương tích; an toàn khi tham gia mạng xã hội; phát huy vai trò của tổ chức Đội trong việc thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.
 
Cũng tại hội nghị, để nội dung diễn đàn được đi vào thực tế, đáp ứng được nguyện vọng, giải quyết được kiến nghị của các em, lãnh đạo Thành đoàn đã đề nghị các cấp, các ngành tổ chức nghiên cứu các đề xuất của trẻ em để bổ sung vào Chương trình hành động của đơn vị góp phần thực hiện các mục tiêu vì trẻ em đồng thời có các biện pháp thúc đẩy các quyền của trẻ em theo Luật trẻ em. Cùng với đó, đề nghị các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội, gia đình, nhà trường, cộng đồng tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, tránh tai nạn thương tích cho trẻ em; triển khai, học tập, thực hiện đúng theo Luật trẻ em và các Nghị định của Chính phủ, các quy định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật trẻ em. Ngoài ra, Thành đoàn, Hội đồng Đội Thành phố Hà Nội, Trường Lê Duẩn cùng với Đoàn Thanh niên 30 quận, huyện, thị xã và 1.337 liên đội cần thực hiện tốt vai trò giám sát thực hiện quyền trẻ em, tập hợp ý kiến, nguyện vọng của trẻ em; giám sát việc thực hiện những kiến nghị của trẻ em trong các diễn đàn trẻ em.
 
Lãnh đạo Thành đoàn mong muốn các em thiếu nhi là thành viên “Hội đồng trẻ em” Thành phố Hà Nội luôn chăm ngoan, học giỏi, gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của thiếu nhi, thực hiện tốt công tác của Hội đồng trẻ em để Hội đồng trẻ em thực sự là địa chỉ tin cậy của thiếu nhi, là nơi thiếu nhi có thể phản ánh tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất thiết thực trong việc phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng cũng như trong việc học tập, vui chơi, giải trí nói chung.

Nhóm PV


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t