Xúc tiến hoạt động cho vay đối với lĩnh vực Giáo dục và đào tạo (21:52 11/10/2019)


HNP - Sáng 11/10, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Xúc tiến hoạt động cho vay đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo”. Đây là dịp để Quỹ gặp gỡ, quảng bá hoạt động cho vay đầu tư đến các chủ đầu tư, các cơ sở giáo dục đào tạo, các trường đang thực hiện dự án ĐTXD trong lĩnh vực GD&ĐT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng chí Phạm Ngọc Bảo phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Phạm Ngọc Bảo cho biết: Với 15 năm hình thành và phát triển, Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố đã xây dựng các định hướng chiến lược phù hợp với tình hình phát triển của Thủ đô trong giai đoạn mới.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Quỹ tập trung cho vay các dự án xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội nhằm đáp ứng các yêu cầu cải thiện đời sống dân sinh của Thủ đô như nước sạch, giáo dục, môi trường... Đặc biệt, Quỹ luôn coi việc cho vay đầu tư cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo là nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu chung của Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội.

Trong giai đoạn vừa qua, Quỹ đã tiếp cận một số dự án giáo dục, đã thẩm tra, cho vay dự án ĐTXD trường Mầm non và Tiểu học Koala House tại Khu đô thị mới Phùng Khoang, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục Koala House làm chủ đầu tư. Tổng số tiền cho vay tối đa 147 tỷ đồng. Trong đó, số tiền cho vay tối đa đối với giai đoạn 1 công trình Trường tiểu học là hơn 114 tỷ đồng.

Với mong muốn góp phần hỗ trợ các đơn vị trong ngành giáo dục khắc phục khó khăn nhất là khó khăn về vốn khi thực hiện dự án, Quỹ Đầu tư tổ chức Hội nghị “Xúc tiến hoạt động cho vay đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo” để có điều kiện gặp gỡ, quảng bá hoạt động cho vay đầu tư đến các chủ đầu tư, các đơn vị đang thực hiện dự án ĐTXD trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng thời, mong muốn các trường, các cơ sở giáo dục, các chủ đầu tư sẽ chia sẻ thông tin về tình hình thực hiện cũng như nhu cầu về vốn thực hiện dự án để Quỹ có thể đưa nguồn vốn ưu đãi tiếp cận nhu cầu của các chủ đầu tư, đưa Quỹ thực sự trở thành một kênh huy động vốn, tạo nguồn lực cho các dự án phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố giới thiệu về nguồn vốn, cơ chế cho vay, điều kiện cho vay cũng như hướng dẫn thủ tục cho vay đối với các dự án trong lĩnh vực giao dục và đào tạo; Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo trao đổi về cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư cho ngành giáo dục trên địa bàn.

 

Đại diện trường Lương Thế Vinh trao đổi tại hội nghị


Đại diện các trường Đào Duy từ, Lương Thế Vinh (Ba Vì), Bình Minh, Đông Kinh, Ngô Tất Tố… đã chia sẻ về tình hình thực hiện dự án, những khó khăn trong quá trình thực hiện. Những câu hỏi liên quan đến thủ tục vay vốn tại Quỹ (nguồn vốn, điều kiện cho vay, hạng mục cho vay, lãi suất cho vay, thủ tục vay vốn...) đã được đại diện Quỹ Đầu tư giải đáp, tháo gỡ ngay tại Hội nghị.

Ngoài ra, đại diện một số trường cũng bày tỏ mong muốn được vay vốn với mức lãi suất ưu đãi hơn nữa để hỗ trợ khó khăn cho chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án giáo dục. Về vấn đề này, Lãnh đạo Quỹ Đầu tư cho biết: Ngày 17/9/2019 vừa qua, Quỹ đã có Tờ trình gửi UBND Thành phố về việc đề nghị phê duyệt mức lãi suất cho vay tối thiểu của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội. Trong đó, lãi suất cho vay tối thiểu của Quỹ sẽ được điều chỉnh thấp hơn mức lãi suất cho vay hiện tại. Tờ trình được phê duyệt sẽ là thuận lợi rất lớn cho các chủ đầu tư nói chung và các chủ đầu tư thực hiện dự án trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nói riêng.  

Bên cạnh đó, Quỹ cũng mời đại diện các Sở, ngành Thành phố như các Sở: Xây dựng, Tài chính… giải đáp những thắc mắc của chủ đầu tư về mặt cơ chế chính sách trong quá trình thực hiện dự án. Sở Giáo dục và đào tạo cũng đề xuất một số vấn đề nhằm góp phần giải quyết tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các đơn vị…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Phạm Ngọc Bảo cảm ơn những chia sẻ của các đại biểu, đồng thời cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến, những vấn đề khó khăn, vướng mắc để báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Bên cạnh đó, Quỹ cũng sẽ tiếp cận sâu hơn với những chủ đầu tư có dự án cơ bản hoàn thành thủ tục đầu tư để hướng dẫn hồ sơ vay vốn, tiến tới thẩm tra và ký hợp đồng cho vay.


Lê Hải


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t