Khai trương Điểm hiến máu cố định tại quận Thanh Xuân (15:30 10/10/2019)


HNP - Sáng 10/10, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức khai trương Điểm hiến máu cố định thứ hai, tại Trạm Y tế phường Nhân Chính (số 132, phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Khai trương điểm hiến máu cố định thứ hai tại Trạm Y tế phường Nhân Chính, phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân


Phát biểu tại lễ khai trương, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Việc triển khai các điểm hiến máu cố định trên địa bàn Hà Nội nhằm hiện thực hóa chủ trương của Ban Chỉ đạo quốc Vận động hiến máu tình nguyện và Bộ Y tế về phát triển hoạt động hiến máu ngày càng hiệu quả, chất lượng và bền vững.
 
Điểm hiến máu cũng sẽ phát huy được lợi thế của Hà Nội với địa bàn có dân số đông, sinh hoạt tập trung ở khu vực nội thành, có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu. Người dân có thể hiến máu một cách thường xuyên, thuận tiện nhất, góp phần hình thành thói quen hiến máu, kiểm tra sức khỏe định kỳ (thông qua việc lựa chọn quà tặng là các gói xét nghiệm). Đồng thời, đây cũng là điều kiện tốt để Viện hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho y tế tuyến quận.
 
Tại điểm hiến máu quận Hoàn Kiếm, gần 100% số người đã hiến máu cuối tháng 6, khi được Viện gọi điện đều trở lại điểm hiến máu cố định để hiến máu nhắc lại. Nhiều người còn vận động người thân, bạn bè đến hiến máu và xét nghiệm kiểm tra sức khỏe.
 
Trong những năm qua, hoạt động hiến máu đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân thủ đô tham gia, số lượng người hiến máu tăng hằng năm. Năm 2018, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, nhất là khi Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến Trung ương, lượng máu tiếp nhận phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không chỉ tại thủ đô mà còn ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung bộ và nhiều tỉnh, thành phố khác.
 

Các đại biểu thăm hỏi người hiến máu tình nguyện
 
Cũng giống như nhiều địa phương trên cả nước, mới có khoảng hơn 40% người hiến máu tại Hà Nội tiếp tục tham gia hiến máu nhắc lại; phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp.
 
Với việc khai trương điểm hiến máu cố định thứ hai ngoại viện, TS Bạch Quốc Khánh hy vọng đây sẽ là địa chỉ nhân ái để người dân quận Thanh Xuân đến chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 
Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho biết: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, trong những năm qua, cùng với sự phát triển của phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô, phong trào hiến máu tình nguyện của quận Thanh Xuân luôn được thành phố đánh giá cao, là một trong những đơn vị đứng đầu thành phố. Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn quận có trên 7.000 lượt người đăng ký hiến máu, đã tiếp nhận 4.531 đơn vị máu, đạt 181% kế hoạch thành phố giao.
 
Phong trào hiến máu tình nguyện quận Thanh Xuân ngày càng được nhân rộng và phát triển với nhiều mô hình: Mỗi xã phường là một điểm hiến máu; Tuyến phố hiến máu; Gia đình có nhiều người hiến máu; Câu lạc bộ hiến máu; Hiến máu trong cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang quận Thanh Xuân...

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t