Ra mắt “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II (15:42 10/10/2019)


HNP - Sáng 10/10, Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức lễ ra mắt “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019) và 20 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh Thành phố Vì hòa bình. Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội Lê Tiến Dũng: Tiếp nối Dự án điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn I, do Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện nhân chào mừng Thủ đô nghìn năm tuổi vào năm 2010, giai đoạn II của dự án được triển khai từ năm 2013 đến nay, với nhiều hoạt động nhằm hệ thống hóa mọi mặt của Thăng Long - Hà Nội qua tiến trình 1.000 năm lịch sử. Giai đoạn II, Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức điều tra, khảo sát nguồn tư liệu văn hiến về Thăng Long - Hà Nội từ thực địa và tại các cơ quan lưu trữ Trung ương, địa phương. Đặc biệt, những vùng đất mới của Hà Nội mở rộng được tập trung nghiên cứu.
 
Ở hạng mục sưu tầm, Tủ sách đã được bổ sung tư liệu nước ngoài về Thăng Long - Hà Nội (tại Anh, Pháp và Hà Lan) với trên 9.000 trang tư liệu, gấp gần 2 lần kế hoạch và xây dựng hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long trên địa bàn 30 quận huyện. Hạng mục biên soạn và xuất bản, Tủ sách đã được bổ sung thêm 40 đầu sách với 74 tập thuộc tất cả các lĩnh vực: Địa lý, lịch sử, kinh tế - văn hóa - xã hội, văn học nghệ thuật, tư liệu tổng hợp với dung lượng hơn 50.000 trang. Các đầu sách được tổ chức nghiên cứu, biên soạn chặt chẽ, nghiêm túc như thực hiện các đề tài khoa học thông qua một quy trình nghiêm túc từ khâu đề cương cho đến hoàn thiện bản thảo sau nghiệm thu. Ngoài ra, Tủ sách còn xuất bản 20 đầu sách phổ thông phục vụ rộng rãi bạn đọc nhiều lứa tuổi, thành phần.
 
Các đại biểu tham quan trưng bày
 
Ở hạng mục ứng dụng công nghệ thông tin, hiện nay, Tủ sách đã được số hóa toàn bộ sách và tư liệu thuộc giai đoạn I và sẽ tiếp tục tổ chức số hóa sách và tư liệu giai đoạn II nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội. Số trang sách và tư liệu đưa vào số hóa lên đến hơn 200.000 trang… Có được những thành công này, Dự án đã quy tụ được một đội ngũ đông đảo trên 300 cộng tác viên là các nhà khoa học, các Giáo sư đầu ngành ở Trung ương và địa phương cùng nhiều nhà khoa học ở nước ngoài trên các lĩnh vực tham gia vào các hạng mục công việc.
 
Ban tổ chức cho biết, để chuẩn bị cho lễ ra mắt Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến Giai đoạn II, Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức in ấn và hoàn thiện 60 đầu sách, 10 đầu sách phổ thông. Các đầu sách còn lại đang tiếp tục quá trình in ấn, xuất bản và ra mắt bạn đọc trong năm 2019. Sự tiếp nối tạo nên những công trình sách giá trị về Thăng Long - Hà Nội sẽ giúp bạn đọc hiểu về Hà Nội đầy đủ, khái quát, sâu sắc hơn; từ đó, kế thừa, phát huy truyền thống để phát triển Thủ đô ngày càng hiện đại, văn minh, thanh lịch.
 
Giai đoạn I của dự án đã ra mắt 97 bộ sách với 139 tập, chủ yếu tập trung vào khu vực Hà Nội truyền thống trước ngày 1/8/2008. Dự án được đánh giá là một thành công nổi bật của chương trình Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Trên cơ sở đó, Hà Nội tiếp tục đầu tư triển khai giai đoạn II, hoàn thiện một số mảng còn thiếu của giai đoạn I và nhất là bổ sung khoảng trống của khu vực Hà Nội mở rộng.

Nghi Dung


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t