9 tháng đầu năm 2019: Kiểm tra ATTP đối với 102.595 lượt cơ sở (09:35 16/10/2019)


HNP - Ngày 7/10, Ban Chỉ đạo ATTP Thành phố ban hành Báo cáo số 4382/BC-BCĐ về kết quả công tác ATTP thành phố Hà Nội 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019.

Hà Nội hiện có gần 70.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 07 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 điểm giết mổ nhỏ, lẻ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 Trung tâm Thương mại, 5.000ha trồng rau an toàn được quản lý, giám sát. Sản xuất thực phẩm của Thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu. Tổng số nhân lực làm công tác ATTP có khoảng 12.000 người, trong đó, có khoảng 280 cán bộ chuyên trách ATTP, còn lại là cán bộ kiêm nhiệm, tham gia vào công tác ATTP, ngành Công Thương chưa có mạng lưới ở tuyến xã, phường.

9 tháng đầu năm 2019, thành phố đã thành lập 718 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP, tiến hành kiểm tra 102.595 lượt cơ sở, phạt tiền 5.819 cơ sở với số tiền hơn 23,082 tỷ đồng, nhắc nhở 10.188 cơ sở (cấp xã, phường, thị trấn quản lý). Đặc biệt Công an Thành phố đã phát hiện 2.485 vụ về ATTP, xử lý vi phạm hành chính 2.485 vụ, thu nộp ngân sách hơn 8,281 tỷ đồng. Khởi tố 03 vụ với 05 đối tượng sản xuất hàng giả, kém chất lượng.

Tuyến Thành phố lấy 3.829 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm, kết quả xét nghiệm: 3.586 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh, hóa lý (93,7%). Xét nghiệm nhanh đạt 217.662/234.713 mẫu (tỷ lệ đạt 92,7%); Các xét nghiệm thực phẩm, dấm, phẩm màu, hàn the, foocmon... đều đạt tỷ lệ trên 97%.

Toàn Thành phố cấp mới 2.551 GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP (GCN), trong đó, tuyến Thành phố cấp mới 2.061 GCN. Tuyến quận, huyện, thị xã cấp mới 490 GCN. Thành phố cấp 832 giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm thực phẩm, 183 giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Tiếp nhận 13.650 bản tự công bố sản phẩm thực phẩm.

Trọng tâm 3 tháng cuối năm, Ban chỉ đạo ATTP Thành phố sẽ nâng cao trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành công tác ATTP của các cấp, các ngành, triển khai các giải pháp kiểm soát ATTP. Tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm về ATTP của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương. Đặc biệt đối với cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Chủ động và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng. Tăng cường kiểm tra, rà soát tại các chợ cóc, chợ tạm. Tăng cường sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh trong kiểm tra thực phẩm tươi sống, các chợ, siêu thị.  Đồng thời, triển khai các chương trình, dự án, mô hình điểm về ATTP, phát triển các vùng rau an toàn, quản lý giết mổ gia súc gia cầm, quản lý các chợ, siêu thị.

Phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ Thành phố tới xã, phường, thị trấn. Khuyến khích các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm... ưu tiên nhập và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm và có nhân viên hướng dẫn cho người tiêu dùng cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua CNTT như điện thoại thông minh...


Lam Sơn


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem




Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         Lấy lại mã bảo mật