Lựa chọn giống chất lượng cao: Giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất lúa (15:25 17/10/2019)


HNP - Ðể nâng cao chất lượng lúa gạo, trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hà Nội đã đưa nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hướng dẫn người dân nâng cao kỹ thuật canh tác. Vì thế, ngoài năng suất thì chất lượng lúa gạo cũng đã được nâng lên.

Hiện nay, TP Hà Nội có hơn 180.000ha đất nông nghiệp, trong đó có hơn 110.000ha lúa. Trong cơ cấu giống lúa của TP vẫn chủ yếu là các giống lúa cũ như Khang dân, Bắc thơm số 7... Tuy nhiên, theo thời gian, các giống lúa này đã có những biểu hiện thoái hóa, mẫn cảm với một số sâu bệnh hại. Do đó, công tác khảo nghiệm để tìm ra các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, chống chịu tốt với sâu bệnh, phù hợp với điều kiện sinh thái, canh tác của Hà Nội là việc làm hết sức cần thiết.
 
Thực hiện chỉ đạo của Sở NN&PTNT Hà Nội, trong thời gian qua, Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội đã chú trọng tới việc phát triển cây lúa chất lượng cao thông qua việc xây dựng các mô hình trình diễn, đồng thời, tổ chức hàng chục đợt tập huấn cho nông dân ngay tại chân ruộng.
 
Vụ Mùa năm 2019, Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành khảo nghiệm 9 giống lúa mới tại 4 huyện đại diện cho các vùng sinh thái khác nhau của TP là Chương Mỹ, Phúc Thọ, Mê Linh và Thanh Oai. Quá trình triển khai, Trung tâm đã cử cán bộ kỹ thuật luôn bám sát đồng ruộng. Nhờ gieo cấy đúng khung thời vụ và tuân thủ quy trình kỹ thuật trong sản xuất nên các giống lúa mới đều cho kết quả tốt, có nhiều ưu điểm vượt trội. 
 
Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội, đa số các giống lúa mới đều có khả năng chống chịu sâu bệnh hại tương đương và tốt hơn đối chứng (Bắc thơm số 7). Tiêu biểu trong số đó là Hương thơm 8, Gia Lộc 35 và Tân Ưu 98 chống chịu sâu bệnh tốt nhất. Đây cũng là 3 giống lúa có tiềm năng năng suất rất cao, trung bình đạt trên 60 tạ/ha (cao hơn từ 7,5 - 10 tạ/ha so với các giống lúa đối chứng).
 
Hiệu quả của việc khảo nghiệm các giống lúa mới không chỉ thay thế các giống lúa cũ năng suất, chất lượng kém mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của các huyện ngoại thành phát triển. Thực tế sản xuất cho thấy, các giống lúa mới dù mới được đưa vào khảo nghiệm như: Hương thơm 8, Gia Lộc 35, Gia Lộc 29, Hương thuần 8, SV 181, Tân ưu 98, Lam Sơn 116 phù hợp với đồng đất của nhiều huyện ngoại thành Hà Nội. Mặc dù diễn biến sâu bệnh phức tạp nhưng năng suất lúa của các địa phương này không bị ảnh hưởng nhiều do các giống lúa mới đều kháng được một số bệnh như: khô vằn, bạc lá, rầy nâu.

Lê Tâm


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t